Việt Nam, dải hình chữ S, với vị trí địa lí, khí hậu, nét văn hóa - dân tộc là sự thuận lợi cho thiên nhiên phát triển và có những đặc điểm riêng của  ẩm thực từng vùng, đặc sản vùng miền khắp đất nước. Trải dài từ Bắc, Trung, Nam mỗi một vùng miền đều mang khẩu vị đặc trưng riêng, chính những điều đó góp phần làm ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Với mong muốn để người tiêu dùng được thưởng thức những hương vị quê hương.

Độc đáo ẩm thực miền Bắc.

Vùng đất Kinh kì, vùng miền có đặc sản trù phú, nơi đây nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng nhẹ nhàng, thanh tao, dung dị mà tinh tế. Ẩm thực xứ Bắc đã tạo được nét ấn tượng sâu sắc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam. Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng lại mang âm hưởng màu sắc, không đậm đà, không cay nồng, không ngọt sắc, không béo ngậy mà chủ yếu là sự hòa quyện giữa các gia vị nêm vào từ từ sao cho món ăn có sự vừa đủ của mùi, vừa đủ của vị, và vừa đủ của tâm tư tình cảm mà người chế biến ra nó gửi vào. Điểm qua 1 số món ăn quen thuộc của xứ Bắc, phải kể đến như Nem cua bể Hải Phòng, Nem Phượng Hà Nội....

Hương vị ẩm thực miền Trung.

Trải dài theo địa hình mảnh hẹp và chịu nhiều gió bão, lụt lội, mưa nắng thất thường, món ăn miền Trung có xu hướng đi vào chiều sâu, không phô trương. Những đặc sản vùng đất này không da dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực Miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng giống như con người nơi đây.

Dọc khắp miền Trung, ta điểm danh 1 số mảnh đất có đặc sản trù phú, chẳng nói xa xôi, cố đô Huế là 1 địa danh nổi tiếng về những món ăn độc đáo, riêng biệt, không pha trộn với những vùng khác. Hay như món Cao Lầu sẽ làm cho bạn phải ngẩn ngơ khi đặt chân đến Hội An, rồi kế đến là Quảng Ngãi lại có những món ăn không giống bất cứ ở vùng nào trên cả nước, đó là cá Bống sông Trà, Chim mía, Kẹo gương, Mạch nha, Đường phổi và Món Don…Đấy, bây nhiêu thôi cũng đủ để làm cho những con người thích xê dịch phải suy nghĩ khi lựa chọn điểm đến thưởng thức.

Văn hóa ẩm thực Nam Bộ.

Nếu như miền Bắc là sự dung dị và tinh tế, miền Trung đậm đà hương vị thì đặc sản ẩm thực miền Nam lại được đánh giá là mang nét chân chất, giản đơn rất riệng biệt. Bên cạnh những món ăn dân dã hút hồn thực khách, ẩm thực Nam Bộ còn khiến người ta thích thú bởi sự hòa quyện của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Ẩm thực miền Nam là sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, miền Trung và sự ảnh hưởng của văn hóa dân tộc người Khmer. Người miền Nam rất tự nhiên trong việc dùng món ăn vì vốn dĩ bản tính của họ là sự thật thà chất phác, những món ăn của họ từng gây thương nhớ cho tất cả những con người đặt chân đến mảnh đất xứ phù sa này.

Cuối cùng đi dọc Việt Nam, với 54 dân tộc và 63 tỉnh thành, không cớ gì lại thiếu những món ngon, độc, lạ dành cho những thực khách mê ẩm thực, đặc sản vùng miền. Giờ đây không chỉ người Việt mới được thưởng thức nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt, mà theo chân người Việt khắp thế giới, những hương vị đó đã và đang được biết tới ở rất nhiều quốc gia trên các vùng lãnh thổ. Có thể dễ dàng tìm thấy các tiệm ăn của người Việt tại 1 số nước như Mỹ, Anh, Đức, Nga….

Mỗi vùng, miền trên đất nước lại có những món ăn khác nhau và mang ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của từng dân tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc trưng của mỗi cư dân sinh sống ở từng khu vực. Cứ như thế, trong cái tổng thể riêng hợp nhất ấy, ẩm thực Việt càng trở nên phong phú, đa dạng và vô cùng độc đáo. DOGIFOOD mang đến tay người tiêu dùng trên cả nước những đặc sản từ các vùng miền khác nhau của tổ quốc.