Khắp các tỉnh thành toàn quốc, đều phải sở hữu các món ngon đặc sản khiến nhiều người khó cưỡng. Hãy cùng đi dọc việt nam, điểm danh những các món ăn quan trọng đặc biệt của mỗi tỉnh, mỗi vùng:

1. Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Đến với Hà Giang, ngồi quây quần bên mâm cơm, lai rai vài từng miếng thịt trâu vừa lấy từ bên trên gác bếp xuống, nhấm nháp từng múi thịt thơm phất phảng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của bận rộn khén… khiến ai từng từng đến đây sẽ muốn quay lại lần nữa để trải nghiệm món ăn ngon này.

2. Món nướng Sapa – Lào Cai

Mùa đông Sapa với cái lạnh trong từng hơi thở, vào lúc màn đêm bao phủ toàn thị trấn, chắc chẳng có gì tuyệt hảo hơn khi ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi các sản phẩm nướng oi bức. Một đĩa dạ dày, cá hồi, hột gà chín, xâu thịt nướng… với mùi thơm phưng phức đủ để xua tan cái lạnh tê tái của núi rừng Tây Bắc.

3. Phở chua Lạng Sơn

Phở chua được thiết kế bởi bánh phở tươi thái nhỏ được trộn với các loại gia vị, thịt xá xíu, lạc rang đâm nhỏ, trứng vịt lộn bổ tư & nước đủ (hay có cách gọi khác nước sốt) cùng những loại gia vị khác. Món ăn này đc chế tạo khá nhiều công đoạn & vị chua ngòn ngọt, cay cay, bùi bùi.

4. Lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách Lai Châu (hay có cách gọi khác là lợn lửng) là 1 trong món ăn quan trọng đặc biệt chỉ có ở vùng cao. Lợn cắp nách ngon từ thịt, ngọt từ xương nên làm món gì cũng rất thú vị. Dù hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc thì thịt vẫn ngon. Thịt con lợn cắp nách vừa thơm, chắc mà hoàn toàn không ngấy, dù gắp phải miếng mỡ đi chăng nữa.

5. Xôi chim Mường Thanh – Điện Biên

Nếu đến Mường Thanh (tỉnh Điện Biên) trong dịp

 tết, fan sẽ có được hưởng thụ món xôi chim ngon tuyệt. Xôi chim được bày trên mâm có nắp đậy để giữ xôi luôn luôn ấm and mềm. Sở dĩ xôi chim dẻo thơm bởi hạt nếp nương sau hai lần đồ bằng chõ gỗ và béo ngọt nhờ hương vị thịt chim câu mới ra ràng.

6. Cá sông Đà nướng/đồ – tự do

 

Sông Đà từ rất lâu khét tiếng với nhiều loại cá ngon. Cá nướng không ăn thuần mà đc nêm thêm muối, gói vào lá chuối rồi đồ lên. Mùi thơm của cá rất đặc biệt, không chỉ mùi của than ẩm, của phần thịt cá ngon tươi mà còn thoang thoảng hương chuối, hương tre của rừng và vị mặn mà đơn sơ của muối hạt.

7. Chả gà Tiểu Quan – Hưng Yên

Chả gà Tiểu Quan chính là món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ thôn Tiểu Quan, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chả gà là 1 trong những món thức ăn lạ mắt, không còn ăn bỗ bã tựa như các món khác mà càng phải nhấm nháp từng chút một để cảm nhận hương vị ngậy, ngọt, béo, thơm, cay… của chả.

Ngoài món chả gà, Hưng Yên còn nức tiếng với món Canh cá rô ngon tuyệt.

8. Chè kho Nam Định

Chè kho Nam Định là 1 món ăn dân gian đặc sắc and đc chế biến rất công phu. Chỉ bằng những hạt đỗ xanh nhỏ dại, lòng vàng, tơi bở and lượng đường kính trắng một lượng vừa đủ, qua bàn tay khôn khéo của người nấu, ta đã có được những đĩa chè ngon. Chè khi nầm càng được quấy kỹ và đều tay thì thành quả sẽ càng ngon ngọt và để đc lâu bền hơn. Nhiều thực khách còn biết đến một món ăn đặc sản khác của Nam Định là món bánh gia bà Thi.

9. Tu hài tỉnh quảng ninh

Tu hài là một trong thủy hải sản không rất gần gũi và có nhiều như tôm, cua, sò, ốc,… tuy nhiên nếu đc một lần thưởng thức khẩu vị quan trọng đặc biệt của món ăn ngon miền biển này thì chẳng thể nào quên được. Món tu hài hấp khai vị ăn vừa mát vừa thanh, vừa có có dư độ ngọt rất đặc biệt. Thịt tu hài hấp giòn, quyện với mùi gia vị thơm nức. Tu hài nướng bơ hành, nướng mắm cũng rất là hấp dẫn thực khách.

10. Bánh đậu xanh Hải Dương

Đến Hải Dương, không người nào là không nhớ đến bánh đậu xanh để mua làm quà. Các nguyên liệu làm bánh bánh gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi đều được chọn lọc and chế tạo tinh khiết để tạo cho các thỏi bánh ngon, ngọt, đậm chất. Ngồi uống trà mà gặm nhấm với bánh đậu xanh thì còn gì khác tuyệt hơn.

11. Bánh mỳ cay TP Hải Phòng

Bánh mỳ cay Dường như đã là một trong các món ăn quan trọng đặc biệt của đất Cảng. Chiếc bánh mỳ siêu bé dại, giòn tan, kẹp patê and nướng bên trên lò than nực nội, khi ăn chấm với một loại nước để chấm đặc biệt chỉ có ở Hải Phòng Đất Cảng, chính là Chí Chương. Vị cay lè lưỡi của bánh mỳ cùng vị ba tê thơm lừng không lẫn được với những địa phương khác.

12. Phở thủ đô

Món phở được nhìn nhận là tinh hoa ăn uống của tín đồ dân Hà Thành. Phở bước này rất ngon and có không ít vị như phở bò, phở gà cùng với nhiều thương hiệu khét tiếng như Phở Thìn, Phở Lý Quốc Sư, Phở Bát Đàn…. Không chỉ có món thức ăn quen thuộc của bạn dân mà phở còn là “đặc sản” mà bất kể du khách nước ngoài nào đến Thành Phố Hà Nội đều muốn hưởng thụ ít nhất 1 lần.

13. Thịt dê Ninh Bình

Nếu khác nước ngoài đến đất cố đô mà chưa ăn món thịt dê thì coi như không biết thấu đáo về Ninh Bình. Có khá nhiều món đc chế biến từ thịt dê rất hấp dẫn như: Dê áp chảo, dê nướng, dê quay, dê hấp, tiết canh dê,… Món tái dê có thịt ngọt & giòn, dùng với các loại rau xanh thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung… vị bùi ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức.

14. Nem chua Thanh Hóa

món thức ăn này không cần luộc, hấp mà chỉ việc giò đang sống, nhất thiết phải từ thịt nạc thăn, ngon, tươi and không dính gân. Nem chua ăn lẫn lá đinh lăng chấm tương ớt cay hòa quyện vị cay, ngọt, thơm, bùi khiến cho món thức ăn này biến thành Brand Name khét tiếng của Thanh Hóa.

15. Cháo lươn xứ Nghệ

nồi cháo lươn đã biến thành “niềm tự hào xứ Nghệ” với cách làm cực kì đặc biệt & khẩu vị tuyệt hảo “không nơi mô có được”. Bát cháo có vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn vàng óng mềm, ngọt, thấm đẫm các gia vị.

16. Cu đơ Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ nổi tiếng là đặc sản ngon của Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ không có gì khó làm nhưng để ra được dòng sản phẩm có mùi vị độc đáo và khác biệt thì không phải người nào cũng làm đc. Ẳn cu đơ & nhâm nhấm bát chè xanh, các bạn sẽ có cảm nhận sự nồng hậu của con tín đồ nơi “đồng chua nước mặn” này.

17. Cơm địa ngục Huế

Cơm âm ti Huế là một trong những các món ăn thay mặt đại diện tiêu biểu về nghệ thuật chế tạo đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực Huế. Với khẩu vị hài hòa cùng lối bài trí phảng phất nét cung đình, cơm âm ti Huế để cho khách ăn được trải nghiệm một món ăn hoàn chỉnh không chỉ có ngon mà còn rất ưa nhìn bởi nghệ thuật bày trí.

Huế còn không hề ít món ăn ngon nổi tiếng khác mà thực khách cũng khá ưa thích, tìm ăn bằng đc mỗi khi đến đây như cơm hến, bún bò Huế, tôm chua…

18. Mì quảng Đà Nẵng

những tô mì thơm và ngon, mang hương vị đậm đà luôn luôn níu chân khác nước ngoài mỗi lần đến Đà Nẵng. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, thướt tha là vị thanh ngọt & béo của nước hầm xương, mà bạn dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.

19. Don Quảng Ngãi

Don vốn là một món ăn đặc sản thuộc vào loại “điển hình” của Quảng Ngãi. Đến vùng đất này, dù cho có bận đến mấy thì bạn cũng phải thưởng thức qua món don thì mới biết rằng Nguyên Nhân khắp nơi trên đất Quảng Ngãi đều phải sở hữu don. Món ăn đặc sản này cực kỳ bình thường, đậm đà hương vị và rất cung cấp nhiều dinh dưỡng. Món don được dùng với bánh tráng nướng và ớt xanh đặc trưng của miền trung bộ.

20. Thịt nai Đắk Lắk

Đắk Lắk khét tiếng với món thịt nai nướng thái mỏng mảnh ướp mỡ nước & gia vị, ăn kèm gừng tươi… miếng thịt nai nướng chín ngọt và mềm thêm vị nóng cay của gừng kích thích tín đồ ăn đến mê say mà hoàn toàn không nên dùng đến rượu.

21. Cá lăng nướng than Đắk Nông

Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn đã có sẵn rau xanh sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của củ tỏi, chanh, ớt đường pha vừa ăn. Toàn bộ cứ lan tỏa dần bên trên vị giác, ngon tuyệt vời.

22. Bún sứa Nha Trang (Khánh Hòa)

Khi trải nghiệm bún sứa Nha Trang, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn nước lèo ngọt thanh, sứa giòn giòn, mát lạnh & vị cay ở ớt làm cho cái ngon tuyệt vời, ăn một tô rồi lại muốn thêm tô nữa.

23. Bánh tráng nướng Đà Lạt (Lâm Đồng)

nếu bạn bỏ dở món bánh tráng nướng, xem như chưa chắc chắn đến Đà Lạt đấy! Bên trên có bò khô, xúc xích, phô mai con bò béo béo and lớp trứng gà mỡ hành. Khẩu vị bánh giòn giòn, béo béo của phô mai and mùi thơm từ thịt khô bò. Trải nghiệm món này khi đêm về, lúc khí hậu lành lạnh thì không hề gì cuốn hút bằng.

24. Bánh xèo Phan Thiết (Bình Thuận)

Không kếch xù như các cái bánh thường nhìn thấy đổ bên trên chiếc chảo nhôm, ngấn mỡ như bánh xèo sài gòn, bánh xèo Phan thiết bé thêm hơn, nhiều thịt hơn, có sức quyến rũ riêng của nó, bánh chiên giòn thật giòn, vừa vào miệng đã nghe như mọi giác quan được thức tỉnh.

25. Bánh tráng me Tây Ninh

Bánh tráng me không quá dễ dàng như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn luôn đc gia giảm Nguyên liệu rất… tùy hứng của các lò bánh, cái hương vị chua của nước me chín, vị cay xé của ớt, vị béo giòn của hạt lạc rang khiến cho một khẩu vị sexy nóng bỏng, khó quên.

26. Cơm tấm sài gòn

Cơm tấm là món ăn bình thường nhưng nổi tiếng của đất sài thành với rất nhiều Các nguyên liệu cần có dùng với lôi kéo như: Sườn, phá lấu, chả, nem… khiến thực khách khó có thể bỏ lỡ lúc đến nơi này.

27. Gà quay xôi phồng Bình Dương

Ở Bình Dương, món gà quay được ăn với với xôi phồng. Xôi có nhiều loại: Xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Một đĩa xôi phồng tròn to chiền cho ngả màu vàng điều độ đặt sát bên một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn. Ai có dịp qua Bình Dương đều không hề bỏ dở đặc sản này.

28. Gỏi sầu đâu Châu Đốc (An Giang)

các món ăn là sự việc pha trộn giữa vị đắng của lá sầu đâu, cái mằn mặn của khô cá sặt, vị chua của xoài, hương thơm nồng các loại rau xanh rất lôi cuốn.

29. Gỏi Ba khía Bạc Liêu

Ba khía là một trong loại cua theo cách gọi của tín đồ Việt (món ăn này có xuất phát từ dân tộc Khmer). Lúc trước dùng, ba khía rất có thể đc nêm một trong những các gia vị như đường, ớt, tỏi, mì chính, nước chanh cốt để tăng độ ngọt của chính nó. Fan ta xé nhỏ tuổi ba khía rồi trộn lẫn cho đều gia vị, để khoảng chừng 15 phút cho hương liệu gia vị ngấm là ăn được.

30. Bánh pía Sóc Trăng (Bò nướng xẻng)

Bánh pía từ lâu đã là một trong những đặc sản không thể bỏ dở lúc tới Sóc Trăng. Trải nghiệm vài chiếc bánh cùng ngụm trà củ gừng, buôn đôi ba mẩu truyện thêm ấm lòng khác nước ngoài. Bánh pía có không ít loại, khác biệt ở nhân bánh: bánh pía nhân sầu riêng, bánh pía nhân khoai môn, nhân trứng muối…

31. Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh – Đồng Tháp

Chuột có nhiều cách thực hiện như xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, bằm nhỏ dại xào cây sả ớt gói với rau củ sống và bánh tráng… mỗi món mang trong mình một hương vị không giống nhau. Bạn ta hay ướp tỏi & rượu dễ dàng trước khi nướng chuột tươi trên than hồng đến khi chín vàng là đc.

32. Bánh khọt Vũng Tàu

Chiếc bánh có hình dáng như bánh căn của người miền trung bộ, được gia công từ bột gạo, có khá nhiều loại nhân và chỉ đổ với nhân tôm, bề mặt màu trắng tinh, điểm xuyết lên đó là màu đỏ gạch của tôm, greed color của hành thái nhỏ.

33. Lẩu mắm U Minh (Cà Mau)

Mắm đc nấu rã thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm gia vị mì chính, đường cho vừa khéo ăn rồi bỏ vào lẩu. Khiến cho dậy mùi người ta còn bổ sung cập nhật thêm ít lá cây sả bằm mịn, phần gốc cây sả đập cho dập cho vô lẩu. Để dẫn đến nước lẩu có vị béo, thơm và sánh, fan ta bỏ vô một phần hai sữa bò thay đường. Đến U Minh nhớ rằng thưởng thức món lẩu mắm siêu ngon này nhé!