Đông lạnh là một cách tuyệt vời để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng hay mắc phải một số sai lầm phổ biến khi sử dụng thực phẩm đông lạnh. Cùng tham khảo bài viết để biết được một số sai ầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải.

 • Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm thích hợp, tiện lợi và và an toàn. Nếu biết cách trữ đông thực phẩm sẽ vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon.
 • Thực phẩm đông lạnh là gì? Thực phẩm đông lạnh là các sản phẩm được chế biến sẵn, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

1. Sai lầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải

Đông lạnh là một cách tuyệt vời để tích trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, chúng ta cũng hay mắc phải một số sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh sau đây:

Không chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Một sai lầm mà chúng ta thường hay gặp phải đó chính là không điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, thường khi mua thực phẩm đông lạnh như chả ram tôm đất, chả ốc ống nứa, dồi dê,... về ta có suy nghĩ nhà sản xuất đã mặc định nhiệt độ sẵn nên chúng ta cứ thế cho thực phẩm vào bảo quản.

Sai lầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải

Nhưng bạn cần biết rằng mỗi ngăn tủ lạnh cần có nhiệt độ thích hợp nếu bạn để nhiệt độ chung cho các ngăn thì các loại thực phẩm sẽ không được làm lạnh một cách tốt nhất, còn nếu để nhiệt độ cao quá vừa tốn điện mà thực phẩm lại dễ bị đông đá. Nhiệt độ thích hợp nhất cho tủ lạnh là: - 18 độ C đến 0 độ cho ngăn đá, 1,7 - 5 độ C cho ngăn lạnh, 0 - 4 độ C cho ngăn thực phẩm tươi, khoảng 0 độ C cho ngăn làm mát.

Trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Tủ lạnh có thể ngăn chặn phần nào sự gia tăng của các vi khuẩn trên thực phẩm chứ không thể nào tiêu diệt vi khuẩn sinh sôi. Việc tích trữ thực phẩm quá lâu ở trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, và không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại, gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm.

Sai lầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải

Vì thế, đối với các loại thực phẩm trữ đông trong tủ lạnh, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh bạn nên lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm tránh để quá hạn.

Tiếp tục trữ đông thực phẩm đã rã đông trong tủ lạnh

Sau khi thực phẩm đã rã đông, các tế bào của thực phẩm bị phá vỡ ít nhiều, không còn được tươi ngon như là ban đầu. Sau khi chế biến, lúc ăn thừa, chúng ta lại tiếp tục trữ đông tiếp thì các tế bào còn lại sẽ vẫn tiếp tục bị phá vỡ. Điều này là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn sinh sôi thuận lợi hơn trong thực phẩm. Chính vì vậy, nên bảo quản thực phẩm theo từng túi nhỏ để chắc chắn sử dụng hết sau khi rã đông, còn các thức ăn không hết, chúng ta nên bỏ đi.

Trữ quá nhiều thực phẩm đông lạnh cùng một lúc

Có thể vì bận rộn nên thói quen của nhiều ngườilà mua cùng một lúc rất nhiều thực phẩm để tích trữ, tiện dùng dần. Tuy nhiên, việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ làm cho hệ thống lưu thông khí lạnh của tủ lạnh sẽ không đồng đều, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Sai lầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải

Ngoài ra, thì thực phẩm chứa quá nhiều trong tủ cũng làm cho thực phẩm chóng bị hỏng vì mức nhiệt lí tưởng để bảo quản thực phẩm không đảm bảo dễ mất đi độ tươi ngon và có thể bị hỏng.

2. Bảo quản thực phẩm đông lạnh làm sao để an toàn

Để ngăn chặn những nguy cơ vượt ngoài tầm kiểm soát trong việc trữ đông thực phẩm đông lạnh, bạn nên biết các nguyên tắc bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng ngay từ đầu. Hãy nhớ rằng khi bạn trữ đông thực phẩm, bạn nên lưu ý 5 nguyên tắc sau:

 • Đảm bảo mức nhiệt lý tưởng đểhiện tưởng
 • Ngăn ngừa hiện tượng mất độ ẩm
 • Ngăn chặn việc ảm mùi sang các thực phẩm khác.
 • Sử dụng không gian tủ đông mà bạn có một cách khôn ngoan
 • Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm khi bạn làm đông thực phẩm

Sai lầm bảo quản thực phẩm đông lạnh rất có thể bạn đã mắc phải

Cuộc sống ngày nay càng trở nên bận rộn, và dường  như chúng ta không có nhiều thời gian cho việc nội trợ, nên rất nhiều gia đình chọn phương pháp đi chợ 1 hoặc 2 lần 1 tuần để mua và trữ thức ăn trong tủ lạnh cả tuần cho việc chế biến hằng ngày. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định mà DOGI FOOD chia sẻ ở trên, hi vọng các gia đình có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản thực phẩm đông lạnh cho gia đình.

XEM THÊM

>>> Hiểu hơn về thực phẩm đông lạnh? Top thực phẩm đông lạnh hot nhất thị trường thực phẩm 2022
>>> Top 3 nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh chất lượng tại Hà Nội
>>> List nguồn hàng thực phẩm đông lạnh bán chạy nhất mùa hè 2022
>>> Kinh doanh thực phẩm đông lạnh
>>> Thực phẩm đông lạnh giá sỉ

Công ty CP DOGI FOOD là một trong những thương hiệu thuộc Tập đoàn Đại Đoàn Gia – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội. Với danh mục sản phẩm đa dạng, phong phú, có chất lượng cao và tinh thần phục vụ tốt nhất, DOGI FOOD đã xây dựng một hệ thống cung cấp thực phẩm sạch đến tận tay khách hàng qua các dịch vụ ở trường học, nhà hàng, công ty, các bếp ăn tập thể,…

 • Kho hàng lớn, nguồn hàng có sẵn.
 • Các sản phẩm đều là hàng chất lượng cao.
 • Chính sách chiết khấu hấp dẫn theo số lượng đơn hàng.
 • Chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc.
 • Sẵn sàng Support 24/7.

Danh mục sản phẩm do DOGI FOOD phân phối

Thực phẩm đông lạnh Thực phẩm chức năng Thực phẩm chế biến
Dịch vụ tiệc Buffet Cơm văn phòng Đồ uống

Mọi thông tin tư vấn liên hệ hotline tại các Chi nhánh/Khu vực:

➢ Khu vực miền Bắc - 0965 091 166 - Ms. Đặng Ngân

➢ Khu vực miền Trung - 0354733732 - Ms. Nguyễn Nhàn

➢ Khu vực miền Nam - 0387866396 - Ms. Nguyễn Thúy

Chia sẻ: