Nếu đặt chân đến Sapa, đừng chỉ tìm những địa điểm Checkin tạo ra những bức ảnh đẹp mà quên mất rằng nơi đây còn là vựa đồ ăn đặc sản quên lối về. Hãy cùng DOGIFOOD khám phá đặc sản Sapa để thấy được vùng đất này đáng yêu đến như thế nào nhé.

Sapa không chỉ hút hồn du khách với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn “níu chân” khách du lịch bởi các món ăn đặc sản Sapa thơm ngon, mang đặc trưng của văn hóa ẩm thực vùng núi Tây Bắc. Đặc sản Sapa hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng các hương vị của núi rừng.

Cá hồi Sapa

Món ăn mà vài năm trở lại đây đang gây sốt tại Sapa cũng như nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Loại cá hồi Sapa sống trong môi trường nước đọng, nhiệt độ thấp, thường tự chết sau khi ngược dòng để đẻ trứng, nên sự có mặt của loài cá này ở Sapa khiến du khách gần xa không khỏi ngạc nhiên.

ca-hoi-van-sapa

Cá hồi vân Sapa

Loại cá hồi này thịt thơm, chắc, ngọt, thớ thịt thăn không có mỡ. Khi gọi món, bạn nên chọn từ hai đến ba món cá hồi là vừa. Như vậy, bạn vừa đủ để cảm nhận được vị ngon của cá hồi và không bị ngán. Cá hồi khi chế biến ăn kèm với các loại rau xứ lạnh ở Sapa cùng mấy chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vị giác cực kì tuyệt trong tiết trời se lạnh Sapa.

Thắng cố, món ăn nên thử 1 lần nếu đến Sapa

Đến Sapa không thể không nhắc đến món thắng cố. Đây là món ăn gắn liền với mảnh đất thần tiên này. Thắng cố là món ăn đặc sản của người H’Mông. Món ăn đặc sản núi rừng này được chế biến một cách đơn giản, nhưng để ngon thì cần phải có những bí kíp riêng cũng như kinh nghiệm của từng cá nhân.

thang-co-sa-pa

Thắng cố Sapa

Để món thắng cố đặc sản Sapa mang vị ngon đúng chất, người dân nơi đây sẽ mổ ngựa hoặc trâu, bò, heo, dê làm thịt sạch sẽ, sau đó lấy tất cả nội tạng ăn được thái ra từng miếng nhỏ. Sau đó, sử dụng bếp lửa than, than phải “rực hồng”, dùng chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả mọi thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng…vào chảo cùng lúc và xào lăn. Khi xào, phải dùng chính mỡ có trong thịt, không thêm mỡ ở ngoài, nếu nấu thịt ngựa thì dùng mỡ ngựa, nấu lợn thì phải dùng chính mỡ của con lợn đó để xào.

Khi miếng thịt se se cạnh, người nấu sẽ đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi hàng tiếng đồng hồ cho đến khi thịt nhừ thì thôi. Trong thời gian đun người nấu phải biết thời điểm nào cho các gia vị gì là phù hợp thì món ngon Sapa này mới mang đúng hương vị của ẩm thực nơi đây.cho phù hợp.

Thịt trâu gác bếp

Một trong những đặc sản Sa Pa đặc biệt là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp là món ăn món ăn vùng miền độc đáo của vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen.

thit-trau-gac-bep

Thịt trâu gác bếp

Thanh thịt màu nâu sậm tuy bên ngoài khô ráo nhưng bên trong có màu đỏ tự nhiên ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt qua thời gian càng trở nên đậm đà, vị cay nồng, thơm của các gia vị cộng hưởng quyện với mùi khói om khiến món ăn dân dã càng trở nên đặc biệt. Món thịt trâu gác bệp này nhâm nhi cùng bánh nón hay món bánh tam tơ hải sản chấm cùng chút tương ớt cay cay thì tuyệt vời.

Rau mầm đá

Nghe tên đã thấy lạ rồi đúng không ạ. Mầm đá là một loại rau phổ biến ở Sapa, món ăn đặc sản này có một điểm đặc biệt là khi thời tiết càng lạnh thì rau lại càng ngọt. Người dân tộc thường chế biến mầm đá xào với thịt trâu. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Cải ăn giòn. Rau mầm đá còn là vị thuốc giã rượu, bổ xương khớp.

rau-mam-da-sapa

Rau mầm đá Sapa

Đặc sản cải mầm đá Sapa là loại khá hiếm vì rau mọc trên đỉnh núi cao và chỉ có vào mùa lạnh từ tháng 11 đến tháng 3.

Rau cải mèo

Cải mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông, là thức ăn chính của người dân tộc Sapa mỗi ngày và trở thành loại rau đặc sản Sapa được nhiều du khách săn lùng. Rau cải mèo giòn có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị ngăm đắng. Bữa ăn của họ thường đạm bạc với cơm trắng, rau cải mèo xào mỡ thêm tí gừng với chén canh mà ngon đến lạ.

rau-cai-meo-sapa

Rau cải mèo Sapa

Cơm Lam Tây Bắc

Một trong những món ăn được yêu thích nhất khi đến Sapa là món cơm lam. Vào những dịp mùa đông lạnh thì cơm lam lại càng được thực khách ưu ái hơn rất nhiều. Những ống cơm lam sau khi nướng trên bếp lửa hồng, đưa xuống và tách phần vỏ bên ngoài ra, thấy bên trong là những hạt cơm nếp thơm nồng và ngon ngọt.

Món ăn đặc sản này phổ biến và được yêu thích bởi vị ngon ấn tượng của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre tạo nên một đặc sản Sapa gần gũi, mộc mạc như chính con người nơi đây.

com-lam-sa-pa

Cơm lam Sapa

Sapa không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện mà còn để thương để nhớ trong lòng du khách bởi những đặc sản Sapa vô cùng độc đáo. Du lịch đến thị trấn sương mù, đừng bỏ lỡ bất kì món ngon nào tại đây bạn nhé.