“Mâm cao cỗ đầy không bằng bánh dày làng Gàu”

Mảnh đấy Hưng Yên không chỉ nổi tiếng với nhiều món đặc sản ngon khiến nhiều du khách thương nhớ như nhãn lồng, gà đông tảo, chả gà tiểu quan, mà còn nổi tiếng bởi một thứ bánh dẻo ngon và ngọt đượm tình quê, đó là bánh dày làng Gàu. Món bánh này không chỉ được biết đến ở Hưng Yên, mà nó đã vượt ra khỏi nơi sinh ra để kế tiếp thành công của những món ăn ngon đất Hưng Yên trở thành đặc sản vùng miền khó có thể bỏ qua. Bánh dày làng Gàu xứng đáng là một món quà quê dân dã đậm tình dân tộc.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã được biết đến sự tích “bánh chưng – bành dày” thời vua Hùng, đây là loại bánh thơm ngon, dẻo dai, trắng mịn mang đầy ý nghĩa. Cho đến ngày nay, hàng năm bánh dày vẫn được người dân làm để tỏ lòng tưởng nhớ đến đức vua Hùng - người có công dựng nước của dân tộc ta. Bánh dày có ở rất nhiều nơi trên đất nước ta như bánh dày Quán Gánh, tuy nhiên mỗi nơi đều có một cách chế biến và hương vị khác nhau để làm nên món ăn đặc sản của chính nơi đó. Bánh dày làng Gàu cũng vậy, hương vị đặc trưng riêng đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng của các thực khách và trở thành món ăn nổi tiếng nơi đây.

Xuất xứ bánh dày làng Gàu

Làng Gàu thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên, Bánh dày làng Gàu cùng với tương Bần và rượu Trương Xá đã làm nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Hưng Yên. Không biết món bánh dày này có từ bao giờ, chỉ biết rằng hàng năm cứ đến dịp giỗ tổ vua Hùng thì người dân nơi đây lại bận rộn với việc làm bánh và kính dâng món ăn ngon này lên để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các vua Hùng.

Nguyên liệu làm bánh dày làng Gàu

Nguyên liệu mà người dân nơi đây sử dụng để làm bánh là loại gạo nếp cái hoa vàng ngon của vùng đất Hưng Yên, hạt to, tròn thơm, độ dẻo, được sàng lọc sạch sẽ. Nó sẽ được ngâm với nước sạch, sau đó giã. Khi giã, người thợ bắt buộc phải giã đều tay để gạo thành bột mịn hơn. Thành bột rồi, nó sẽ được nặn thành những chiếc bánh dày tròn, màu trắng tinh khôi. Để tạo ra những chiếc bánh giầy trắng tinh, tròn trịa, dẻo ngon, người dân làng Gàu rất cầu kỳ, khéo léo trong tất cả công đoạn từ đồ xôi, giã đến nặn bánh, tra nhân. Nước giếng làng Gàu vốn có tiếng sạch, trong và ngọt, vậy nên thường được dùng để ngâm với gạo nếp làng Gàu, nước giếng cũng được dùng để đồ xôi nặn bánh. Nay làng Gàu dần thay thế bằng những bể nước mưa trong vắt được hứng đậy cẩn thận. Do thế mà hương vị truyền thống món bánh dày làng Gàu đặc sản này không có gì thay đổi, vẫn giản dị, thơm ngon đặc biệt.

Phần tiếp theo đó là làm nhân bánh, nhân bánh có 2 loại là nhân bánh ngọt và nhân bánh mặn, loại đậu sử dụng làm nhân là đậu xanh, được chà sạch sẽ, mỗi một hạt đậu đều to tròn và mẩy, đậu được mang đi ngâm rồi giã nhuyễn, với bánh ngọt thì dùng thêm đường trộn lẫn đậu xanh, còn với bánh mặn thì sẽ thêm nhân thịt – miến – chút tiêu băm xay rồi xào lên trộn cùng với đậu xanh. Khi bột và nhân đã làm xong người làm sẽ tra nhân vào giữa rồi nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon. Sau khi đồ xong, bánh sẽ có màu trắng tinh, tròn trịa, dẻo dai và mùi thơm ngon đến khó cưỡng. Để tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn, người làm bánh sẽ đặt bánh vào những chiếc lá chuối màu xanh đã được cắt theo hình tròn vừa với chiếc bánh.

Bánh dày làng Gàu không thể thiếu trên mâm cỗ của người Hưng Yên, như một minh chứng cho chỗ đứng vững chãi của làng nghề, cũng như minh chứng cho ý nghĩa mà chiếc bánh mang lại đó là mong cho trời đât thuận lợi, một năm no ấm. Về với Hưng Yên, thăm vùng đất mến khách, nếm thử các món ăn ngon là 1 điều tuyệt vời biết bao, đặc sản bánh dày làng Gàu đã nổi tiếng một cách bình yên như vậy qua bao đời nay. Cùng Dogifood.vn khám phá nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé.