Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước bước như tranh họa đồ

Về với xứ Nghệ không chỉ có làng Sen quê Bác, không chỉ có non nước hữu tình và được thiên nhiên ban tặng vẻ đẹp thuần túy khi có nhiều địa điểm du lịch như Cửa Lò, bãi Lữ hay cánh đồng hoa Hướng Dương, mà Nghệ An còn được biết đến với địa danh có nhiều đặc sản cần phải thử 1 lần trong đời khi đặt chân đến. Đồ ăn xứ Nghệ đều mang hương vị dân dã đúng như con người nơi đây, hãy cùng DOGIFOOD về xứ Nghệ ăn đồ ngon nhé.

Lươn Vinh – đặc sản vùng miền trứ danh

Nghệ An được mệnh danh là xứ sở của các loài lươn bởi từ lâu nó đã trở thành thương hiệu của người dân nơi đây.

Chào đầu Top đồ ăn ngon là món Lươn Vinh – 1 đặc sản vùng miền trứ danh khá nổi tiếng không thể bỏ qua nếu đến Nghệ An. Nếu như lươn ở những vùng khác trông rất bình thường thì lươn Nghệ lại vàng óng, trông béo ngậy, qua bàn tay chế biến của người dân nơi đây thì nó đã trở thành 1 món ăn thanh mát thu hút thực khách thưởng thức

Lươn nơi đây được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cháo lươn, lươn nướng thường, lươn nướng than hoa hay súp lươn. Mỗi một món lươn đều có hương vị riêng nhưng đều đọng lại trong lòng các thực khách những dư âm quá đỗi tuyệt vời về đặc sản xứ Nghệ.

Cháo canh – món ngon xứ Nghệ

Đến Nghệ An không ăn cháo canh là 1 điều thiệt thòi của bạn. Cháo canh xứ Nghệ món ngon được làm từ bột gạo mịn và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Sau đó đem luộc lên để chín sợi mì. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả  sợi mì vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi, mùi vị thơm thơm có chút cay, ngọt cùng hương vị đậm đà đã tạo nên sự ấn tượng của bát cháo canh Nghệ An.

Bánh mướt giò

Thoạt nhìn trông gần giống như loại bánh cuốn ngoài Bắc, bánh ướt miền Nam, thứ bánh đặc sản Nghệ An này cũng mang một “hương vị” đặc biệt không thể lẫn vào đâu. Bánh mướt giò xứ Nghệ được làm từ gạo tẻ, cho từng hạt gạo ngấm nước, nở đều và mềm rồi mới mang đi nghiền, sau khi nghiền xong thì ủ bột để khi làm bánh sẽ nở phồng ra mới dẻo và ngon, nước chấm bánh mướt không quá cầu kì, chỉ cần nướn mắm vắt chanh là bánh chấm sẽ có vị đậm đà, ngon ngậy

Tại sao lại gọi là bánh mướt giò, bởi vì bánh mướt sẽ dùng ăn kèm với giò hòa quyện với nhau tăng thêm vị ngon của bánh và vị bùi của giò.

Bánh ngào

Thường khi mùa lạnh về, bánh ngào luôn là lựa chọn của người dân xứ Nghệ, món ăn đơn giản được phủ nhiều mật lại có thêm mùi thơm và vị cay của gừng, khi ăn phần bột dẻo tan nhẹ trong miệng, vị bùi của nhân bánh, ngọt của mật, khiến người thưởng thức thấy ấm và dịu hơn trong tiết trời giá rét.

Bánh bèo ngon

Miền Trung nối tiếng với bánh bèo, nhưng mỗi nơi lại có vị đặc trưng riêng, bánh bèo Huế làm từ bột gạo, nhưng bánh bèo Nghệ An lại được làm từ bột lọc. Mùi vị bùi bùi của tôm, hòa quyện với vị giòn ngon của hành khô phi béo ngậy, vàng giòn, ít rau mùi mới thực sự là món bánh bèo ngon. Vị bánh bèo ngọt trộn lẫn với vị bùi của tôm thịt, xen chút cay cay nồng nồng của nước chấm sẽ tạo nên một  món ăn tuyệt vời.

Mực nháy Cửa Lò

Cửa Lò vốn là địa danh du lịch nổi tiếng của Nghệ An, vì vậy không có gì mà nơi đây lại thiếu đi những món ngon đặc sản hấp dẫn. Điểm danh những món hải sản tại đây DOGIFOOD giới thiệu tới bạn 1 cái tên làm say lòng thực khách, món mực nháy Cửa Lò.

 Được chế biến khi vừa mới bắt từ dưới nước lên, mực nháy(mực nhảy) luôn mang độ tươi ngon, thường thì khi đến đất biển Cửa Lò, mực nháy được chế biến theo cách hấp xả để giữ được vị ngọt, dai và độ béo ngậy của con mực. Thưởng thức 1 đĩa mực nháy, lắng tai nghe tiếng sóng biển du dương thì không còn gì tuyệt vời hơn phải không các bạn.

Nhút Thanh Chương

Đi dọc xứ Nghệ có rất nhiều nơi là món nhút, nhưng không phải nhút ở đâu cũng ngon, mà chỉ nhút Thanh Chương mới có hương vị ngon vì nơi đây nổi tiếng trồng mít. Nhút chính là tên gọi khác của mít, để làm được món nhút ngon thì cần nguyên liệu chuẩn bị khá tỉ mỉ, mít được chọn là mít non, thái vỏ ngoài bỏ đi rồi đem rửa phần thân mít cho hết nhựa, sau khi hết nhựa thì phần ruột trắng bên trong được thái sợi nhỏ dài và đem phơi nắng. sau đó đêm mít ướp muối với tỉ lệ vừa đủ, thêm chút ớt cay, chút lá gừng và 1 vài khúc mía nhỏ, cho vào chum muối 5-6 ngày ủ chua rồi ăn quanh năm, món nhút này không khác gì món kim chi xứ Hàn có thể để ăn quanh năm được.

Món nhút có thể dùng để xào với thịt ba chỉ thêm chút ớt làm cho vị càng nồng nàn hơn, hay có thể làm món nộm thêm vào đó chút lạc, chút ớt, chút rau kinh giới sẽ khiến ta nhớ mãi.

Tương Nam Đàn

Có câu ví “ Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” là chỉ những đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ, đặc biệt là địa danh Nam Đàn quê Bác. Không phải là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, tương Nam Đàn vẫn được biết đến là thương hiệu mang nét đặc trưng riêng của xứ Nghệ, được làm từ những hạt đậu tương chọn lọc trồng trên bãi bồi ven sông Lam, tương Nam Đàn được ví như nước dòng sông Lam vậy. Nước tương không có màu nâu như tương Bần, mà có màu vàng sóng sánh như mật ong vây, ngoài ra hương vị đậm đà đặc trưng của miền đất nắng gió.

Nếu các bạn có dịp ghé thăm xứ Nghệ, đừng quên rằng phải thưởng thức hết đồ ngon nơi đây để thỏa cơn thèm nhé. 1 điều nữa gửi đến các bạn không thích xê dịch và cũng không có điều kiện về mảnh đất quê Bác thì có thể ghé qua DOGIFOOD, sẽ có tất tần tật đồ ăn ngon, đặc sản vùng miền cho các bạn thưởng thức.

DOGIFOOD, ĐẶC SẢN VÙNG MIỀN VIỆT NAM

Tinh hoa đất Việt - chất lượng tuyệt phẩm!

Địa chỉ: số 3, Tiên Sơn, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội

Website: http//dogifood.vn/

Hotline: 0963 26 6868 – 0336 799 899.