Sau 57 ngày không có ca nhiễm nào tại Việt Nam thì ngày 28/01 dịch lại bùng phát trở lại. Đại dịch Covid -19 hiện đang diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh nhà cửa... thì chế độ ăn uống lành mạnh cũng là yếu tố an toàn thực phẩm trong mùa dịch. Hãy cùng DOGI FOOD- chuyên phân phối thực phẩm sạch chất lượng tìm hiểu các biện pháp phòng chống nhé.

an-toan-thuc-pham-mua-dich

An toàn thực phẩm mùa dịch

Những biện pháp phòng ngừa trước đại dịch

Giảm lượng muối

Lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người lớn là 5g (tương đương với một muỗng cà phê). Khi nấu ăn và chế biến thực phẩm, mọi người cần sử dụng muối một cách tiết kiệm và giảm sử dụng nước sốt và gia vị mặn (như nước tương, nước kho hoặc nước mắm).  

Giảm chất béo và dầu

Biện pháp tiếp để phòng chống an toàn thực phẩm trong mùa dịch người tiêu dùng nên thay thế bơ, dầu ăn và mỡ lợn bằng các loại chất béo lành mạnh hơn như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu ngô khi nấu ăn. Đồng thời, nên chọn các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá vì chúng thường ít chất béo hơn thịt đỏ, cần hạn chế tiêu thụ thịt chế biến.

giam-chat-beo-khong-lanh-manh

Giảm chất béo không lành mạnh

Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, hãy chọn phiên bản ít béo hoặc giảm béo, tránh thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp. Cách chế biến thực phẩm tốt nhất là hấp hoặc luộc.

Giảm lượng đường

Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường như: Đồ uống có gas, nước ép trái cây, nước có hương vị, nước uống năng lượng và thể thao, trà và cà phê pha sẵn, đồ uống có sữa...Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la. Khi lựa chọn món tráng miệng, đảm bảo rằng chúng có ít đường và chỉ nên tiêu thụ hạn chế.

Tránh để trẻ em ăn thức ăn có chứa đường, không nên thêm muối và đường vào thực phẩm bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi và nên hạn chế đối với những bé lớn hơn. Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường.

han-che-do-uong-co-ga

Hạn chế đồ uống có ga

Tránh sử dụng rượu

Rượu không nằm trong danh sách chế độ ăn uống lành mạnh và không nằm trong biện pháp phòng chống an toàn thực phẩm trong mùa dịch. Uống rượu không bảo vệ cơ thể bạn chống lại COVID-19 mà thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn.

Tiêu thụ rượu thường xuyên hoặc quá mức làm tăng nguy cơ chấn thương của bạn, cũng như gây ra các tác động lâu dài như tổn thương gan, ung thư, bệnh tim và bệnh tâm thần. Uống rượu không có mức độ nào được coi là an toàn.

ruou-khong-co-tac-dung-phong-dich

Rượu không có tác dụng phòng dịch

Những món phải bổ sung đầy đủ bao gồm

Ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt, trái cây và rau quả

Để tăng sức đề kháng và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch mỗi người nên ăn hỗn hợp các loại nguyên hạt như lúa mì, ngô và gạo, các loại đậu, nhiều trái cây và rau quả tươi, với một số thực phẩm từ các nguồn động vật (ví dụ như thịt, cá, trứng và sữa).

Nên chọn thực phẩm nguyên hạt như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì và gạo nâu nếu có thể bởi chúng rất giàu chất xơ và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đối với đồ ăn nhẹ, chọn trái cây tươi và các loại hạt không ướp muối. Nên chọn thực phẩm nguyên hạt như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì...

Uống đủ nước

Nước lọc là thức uống lành mạnh và rẻ nhất đối với sức khỏe, chúng luôn có sẵn và an toàn để sử dụng bất cứ lúc nào, nước lọc có ý nghĩa trong việc điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của chính bạn và giảm khả năng phòng ngừa COVID-19.

bo-sung-nuoc-day-du-moi-ngay

Bổ sung nước đầy đủ mỗi ngày

Mỗi người lớn cần đảm bảo uống đủ 1,5-2 lít nước/ngày. Ngoài ra, uống nước lọc thay cho đồ uống có đường là một cách đơn giản để hạn chế lượng đường và lượng calo dư thừa.

Như vậy chỉ cần thực hiện những biện pháp như trên là bạn và gia đình có thể phòng chống an toàn thực phẩm trong mùa dịch rồi. Tuy nhiên bạn vẫn cần làm đủ những bước khuyến cáo mà Bộ Y Tế đưa ra để có thể phòng chống dịch hiệu quả hơn.