Sự kết hợp của bánh tráng gạo tẻ Bình Định cùng với tôm đất vùng nước lợ Đầm Thị Nại tạo nên một món ăn đặc trưng riêng biệt của miền đất Võ. Đó là chả ram tôm đất. Chính bởi lẽ đó chả ram tôm đất được ví như tinh hoa vùng sông nước Thị Nại.

Tôm đất là tôm gì?

Tôm không phải tên gọi xa lạ với nhiều người, song tôm đất thì khác. Rất nhiều người không hiểu vì sao chúng được gọi với cái tên như vậy, thậm chí nhiều người không biết tôm đất là loại tôm ra sao?

Loại tôm này thường có cơ thể chung là màu trắng hơi trong, ngoài ra còn điểm những chấm sắc tố khác như xanh, đen, lục nhạt. Thông thường phần chân đuôi của tôm đất có màu lục nhạt, phía rìa chân đuôi viền những lông tơ màu đỏ tía. Ở rìa chân hàm và chân  bụng có những sắc tố màu đỏ tía còn phía chân ngực có màu đỏ hồng.

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Thân tôm tròn, khá xinh. Vỏ tôm thường mỏng hơn các loài tôm khác song giá trị dinh dưỡng không hề kém cạnh. Nếu như tôm biển đặc trưng với mùi tanh thì tôm đất kém tanh hơn, thậm chí mùi của chúng khá dễ chịu.

Trung bình, Mỗi một con tôm đất có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất như Protid, lipid, Canxi, Photpho và Vitamin A…

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Có thể nói chả ram tôm đất đang là một món ăn có sức thu hút đặc biệt. Không biết từ lúc nào, món ăn mộc mạc này lại trở nên nổi tiếng và hấp dẫn thực khách đến vậy. Chả ram tôm đất Bình Định đặc biệt hơn cả nhờ nguyên liệu sạch từ tôm đất ở vùng Đầm Thị Nại (Tuy Phước - Quy Nhơn) - thủ phủ của tôm đất và là nơi có nhiều cơ sở làm chả ram nổi tiếng nhất cả nước.

Nằm cách thành phố Quy Nhơn 8km về phía đông bắc, đầm Thị Nại là đầm lớn nhất Bình Định có hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động thực vật quý và nhiều thắng cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Đầm Thị Nại có diện tích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10 cây số, bề rộng tới gần 4km.

Trong lịch sử, đầm Thị Nại là căn cứ thủy quân của nhà Tây Sơn, nơi diễn ra những trận thủy chiến ác liệt giữa nghĩa quân Tây Sơn với quân Nguyễn Ánh vào đầu thế kỷ XIX (năm 1801)

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Nơi đây có nguồn tài nguyên quý giá do thiên nhiên ban tặng và là nơi ẩn chứa đa dạng về sinh học với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú: trong đó có thảm có biển có tới 25 loài; hệ động vật có 64 loài phù du, 76 loài cá, nhiều loài tôm - đặc biệt nhất là tôm đất, có hàng trăm loài chim, trong đó có 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loài chim rừng…

Được trời phú cho dòng nước lợ dồi dào tôm cá, Đầm Thị Nại là nơi cung cấp nguồn hải sản tươi ngon, nhất là loại tôm đất ngon ngọt. Tôm đất phát triển trong môi trường tự nhiên được đánh bắt bằng cách rà lưới, thả lồng. Để làm chả ram tôm đất, người ta thường chọn những con tôm còn sống, thân vỏ óng ánh màu nước lợ đẹp mắt.

Chọn nguyên liệu tôm đất phải kỹ và đảm bảo tươi ngon, việc tạo nên những cuốn chả ram lại càng đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công. Chả được làm 100% thủ công, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Tôm đất hấp chín sẵn, thịt ba chỉ xào với các loại gia vị. Bánh tráng để cuốn là loại bánh tráng gạo tẻ phơi một nắng, được cắt thành những miếng nhỏ vừa cuốn.

Để có những cuốn chả ram đẹp mắt, người thợ phải thật khéo léo khi lấy nhân thịt, tôm và thao tác cuốn. Nói đúng hơn là dành cả cái tâm vào trong sản phẩm mình làm ra để tạo nên món chả ram tôm đất trứ danh.

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Chả ram sau khi cuốn sẽ được phơi nắng hoặc sấy, cho vào các túi zip để chuẩn bị giao tới tay khách hàng. Đối với những địa chỉ xa thì sản phẩm sẽ được cấp đông đúng quy trình rồi mới được phép vận chuyển.

Cách thưởng thức chả ram tôm đất chuẩn Bình Định

Chả ram tôm đất không chỉ là món ăn thường thấy ở những quán ăn, nhà hàng mà còn được dùng phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Để thưởng thức, trước hết cần đem chiên chả ram tôm đất trên chảo dầu.

Chiên chả ram cũng cần chút bí quyết để chả giòn rụm, không bị cháy khét. Đó là thả một tép tỏi vào để thử độ nóng của dầu. Tỏi vừa ngả vàng là lúc có thể cho chả vào. Chả chiên vừa vàng là dùng được, không nên để lâu sẽ bị cháy.

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Hai thức ăn kèm không thể thiếu là rau cải cay và nước chấm đặc trưng của người miền Trung. Tuy nhiên, tùy sở thích ăn uống bạn có thể biến tấu các loại rau tía tô, rau kinh giới, ngò gai và làm mới nước chấm cho hợp vị.

Hiếm có một món ăn nào lại phổ biến và mang hơi thở đặc trưng như chả ram tôm đất. Không chỉ là ẩm thực, đó còn là văn hóa trong chế biến, thưởng thức. Chả ram tôm đất đã rất thành công trong việc tạo nên một cơn sóng trong ẩm thực người Bình Định.

Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

Hơn thế, nó còn là nguồn thực phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe liên tỉnh vận chuyển chả ram tôm đất đến với những thị trường xa xôi, đem tinh hoa văn hóa ẩm thực đến với thực khách tứ phương. Và tại Hà Nội, DOGI FOOD hiện là đơn vị bán chả ram tôm đất Bình Định uy tín.

Xem thêm: Địa chỉ bán chả ram tôm đất Bình Định giá sỉ