Top 5 đặc sản vùng miền Việt Nam được lòng du khách trong và ngoài nước

Việt Nam là một đất nước nổi tiếng với nhiều ngành nghề truyền thống và danh lắm thắng cảnh đẹp bên cạnh đó không thể không nhắc đến các đặc sản vùng miền Việt Nam là một trong những nguyên nhân chính thu hút khách du lịch hàng năm khi đến Việt Nam. Dưới đây là top 5 các đặc sản vùng miền nổi tiếng ở Việt Nam.

Phở - món ăn nổi tiếng ở Hà Nội

Phở là một trong những món ngon có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Phở Hà Nội đã từng lọt vào danh sách 50 món ngon thế giới do CNN bình chọn vào tháng 3/2018. Với bàn tay khéo léo của những người chế biến lâu năm, các nguyên liệu tưởng chừng dân dã và quen thuộc như bún gạo, nước dùng, thịt bò hay thịt gà cùng các loại rau gia vị lại được hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị hài hòa và vẹn tròn.

Phở được dùng như là một món quà sáng hoặc trưa và tối, không ăn cùng các món ăn khác. Nước dùng của phở được làm từ nước ninh của xương bò, thịt dùng cho món phở có thể là bò hoặc gà. Bánh phở phải mỏng và dai mềm, gia vị của phở là hàng lá, hạt tiêu, ớt và chanh thái lát.

Gỏi cuốn Sài Gòn

Món gỏi cuốn được làm rất đơn giản nhưng lại rất ngon và phong phú với các nguyên liệu đi kèm khiến người ăn cứ muốn thưởng thức hoài không chán. Gỏi cuốn bao gồm có bánh tráng, bánh mướt, tôm luộc bóc vỏ; thịt ba chỉ, các loại rau thơm, xà lách, dưa chuột;… cuốn lại với nhau rồi ăn với nước chấm.

Khi ăn gỏi cuốn không thể không nói đến nước chấm (còn gọi là mắm nêm), đây là lựa chọn cho gỏi cuốn Sài Gòn khi kèm 

với loại nước chấm này. Nước chấm gỏi cuốn được làm từ ớt giã nhuyễn, chanh, đường, một chút trái dứa để tạo độ thơm và chua ngọt thanh thanh. Nếu bạn không quen ăn mắm nêm thì có thể sử dụng nước mắm hoặc tương hột qua bàn tay chế biến khéo léo cũng đem đến hương vị hấp dẫn không hề kém.

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình cũng là một món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến danh sách các đặc sản vùng miền Việt Nam. Những miếng cơm cháy được nấu từ gạo nếp hương bằng nồi gang và than củi sao cho thật đều rồi đem đi phơi nắng. Khi thưởng thức miếng cơm cháy được rán giòn thơm ngon rồi ăn cùng với thịt bò hoặc tim cật heo xào cùng với nấm rơm, cà chua, cà rốt, hành tây và nước sốt đậm đà sẽ thấy ngon đến nhường nào.

Nước sốt cũng chính là bí quyết thơm ngon của món cơm cháy Ninh Bình. Nước chấm được pha chế từ nhiều nguyên liệu như nước mắm, mỡ hành, ruốc, tương nếp hay từ thịt dê để tạo nên sự khác biệt so với những nơi khác. Bạn có thể mua món cơm cháy đặc sản Ninh Bình này làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Thịt chua Phú Thọ

Món thịt chua Phú Thọ từ lâu đã là một trong những món đặc sản ngon và nổi tiếng được rất nhiều người lựa chọn. Rất nhiều người truyền tai nhau rằng đã có rượu ngon thì phải kèm thêm mồi bén. Đây là một trong những món ăn được lựa chọn nhiều nhất, bạn không cần phải tốn công chế biến quá nhiều, chỉ cần đem ra là có thể sử dụng để nhậu ngay.

Món ăn này có gì hấp dẫn đối với những dân sành ăn và thường ăn kèm bánh tráng, lá sung, lá ổi… và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Với cách chế biến đơn giản và ngon hơn khi thêm chút rượu nồng. Vậy nên thịt chua rất được ưa chuộng trên bàn nhậu hay mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ.

Cốm làng Vòng

Nhắc đến cốm, người ta thường nhớ ngay đến ngôi làng nhỏ ở quận Cầu Giấy với truyền thống làm cốm từ thời xa xưa, đó chính là cốm làng Vòng, món ăn quê giản dị mà lại đi vào tuổi thơ. Hương thơm của cốm, mùi thơm của lá sen, vị ngọt của lúa nếp non phơi khô. Những hạt cốm làng Vòng luôn mang lại sự thơm mát đến nhẹ nhàng trong những buổi chiều thu trên phố phường Hà Nội.

Cốm là một thứ quà ngon mà trời phú ban lại cho đất Hà Thành. Chỉ một gói nho nhỏ, ngồi nhâm nhi thưởng thức bên chén trà xanh, hàn huyên cùng bạn bè hay ngắm phố phường thì có lẽ không còn gì thú vị bằng.

Bài viết trên đây của DOGI FOOD đã giới thiệu đến bạn top 5 các đặc sản vùng miền Việt Nam đến từ nhiều vùng miền khác nhau, có lẽ nên thưởng thức tất cả các món ăn này dù chỉ 1 lần.