Việt Nam là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời với rất nhiều đặc sản cực kỳ nổi tiếng. Đặc sản Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi tỉnh thành, vùng miền trên mảnh đất hình chữ S đều có những nét đặc sắc riêng biệt và có những đặc sản nổi tiếng khác nhau không hòa lẫn vào nhau.

Mới đấy, trang CNN vừa tổ chức một cuộc bình chọn và khảo sát những đặc sản được yêu thích nhất thế giới. Đặc biệt, Việt Nam cũng có 2 món ăn được góp mặt trong danh sách này. Đó là những món nào?

CNN được Ted Turner thành lập năm 1980 như là một kênh phát sóng các chương trình tin tức 24 giờ một ngày và 7 ngày trong tuần.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Sau khi ra mắt, CNN là kênh truyền hình đầu tiên cung cấp tin tức 24 giờ, và là kênh truyền hình chỉ phát tin tức đầu tiên ở Hoa Kỳ. Turner Broadcasting System, Inc.

1. Phở Việt Nam

Phở là món ăn phổ biến với người Việt Nam. Phở được xếp vào hàng "phổ thông" tuy nhiên có thể bạn không biết phở lại chính là món ăn việt nam nổi tiếng nhất với du khách quốc tế . Vậy món phở Việt Nam có gì hấp dẫn đến vậy?

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò cắt lát mỏng. Trước đây, chỉ có phở bò chín, về sau, thực khách chấp nhận cả phở tái, phở gà, phở heo, phở tôm... 

Một tô phở hoàn chỉnh sẽ bao gồm Bánh phở, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Nước dùng (nước lèo) nói chung được làm bằng việc hầm (người Bắc gọi là ninh) xương bò, thịt dùng cho món phở là thịt bò hoặc gà, khô mực và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hành khô, tôm nõn, tôm he, địa sâm khô, đuôi bò, hạt ngò gai (mùi),...Công thức của từng loại nước dùng cụ thể cho từng hiệu phở được giữ khá bí mật.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,... Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, phở được bày biện với những thành phần phụ gọi là rau thơm như hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó ngò gai là loại lá đặc trưng của phở.

Tại Hà Nội đang thịnh hành ăn phở với quẩy (người miền Nam gọi là giò cháo quẩy) trong khi người Sài Gòn chỉ ăn quẩy với cháo. Ngày nay, phở đã có những phương pháp chế biến và hương vị khác nhau. Tại Việt Nam, có những tên gọi để phân biệt chúng là: Phở Bắc (ở miền Bắc), phở Huế (ở miền Trung) và phở Sài Gòn (ở miền Nam). Thông thường thì phở miền Bắc đặc trưng bởi vị mặn còn miền Nam thì ngọt và nhiều rau. Bánh phở ở miền Nam nhỏ hơn ở miền Bắc.

Phở bò - Văn hóa ẩm thực của người Hà Nội

Các thương hiệu phở Hà Nội nổi tiếng nhất hiện nay

Món ăn Hà Nội có nhiều, nhưng nhắc đến đầu tiên phải là phở. Phở như một thứ đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của món ăn Hà Nội. Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương bò, cái thơm của thịt vừa chín đến độ để vẫn dẻo mà lại không dai, nước trong, bánh phở mỏng và mềm.

Phở vuông

Phở Vuông - cái tên nghe thật lạ lẫm và gợi trí tò mò. Vuông, ấy là dụ ý về sự hoàn hảo của 4 yếu tố quan trọng: hương vị, dịch vụ, sạch sẽ và giá cả. Vuông, khi dịch ra tiếng Anh còn có nghĩa là quảng trường, nơi hội họp đông vui của mọi người. Ấy cũng là ước nguyện về "Phở Hà Nội đích thực cho người sành ăn" của cô chủ vốn sinh ra trong một gia đình Hà Nội gốc có truyền thống gắn bó với nghề nấu phở.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Ngoài 20 món phở hấp dẫn với giá từ 20.000 - 28.000VNĐ/bát, khách hàng còn được phục vụ đồ uống, nghe nhạc, xem bản tin và các dịch vụ khác.

  • Địa chỉ: 44 Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phở Thìn

Là một trong những quán phở nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Quán có không gian khá chật hẹp nhưng luôn động nghẹt khách từ sáng sớm. Muốn ăn được một bát phở ở đây, thực khách thường phải đứng chờ một lát, sau đó trả tiền và nhận bát phở rồi đi tìm bàn để ngồi. Sự hài hoà giữa nước và cái, giữa thịt và bánh phở đã tạo nên cái ý vị riêng của phở Thìn mà không món ăn nào có được.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

  • Địa chỉ: 13 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phở Nhớ

Cái tên Nhớ bắt nguồn từ một người Việt Kiều yêu món phở Hà Nội đã đến thưởng thức và đặt cho quán : "Ăn rồi để nhớ mãi...". Cũng từ đó, Phở Nhớ trở thành thương hiệu, thành cái tên thân thuộc với nhiều thực khách sành ăn. Sợi bánh dẻo, miếng thịt mềm ngọt, hương thơm nhè nhẹ kèm chút hăng của cọng hành sắt mỏng, vị cay cay của lát ớt tươi, mùi thơm dìu dìu của miếng thịt bò tươi và mềm.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Ăn một bát phở mà như đang đuợc thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật. Phở Nhớ ngon, do bí quyết riêng hay do tâm huyết người chủ của hàng ? Phải chăng đó là những lí do đưa Phở Nhớ tới giải nhì hội thi Phở Hà Nội?

  • Địa chỉ: Phở Nhớ - 27A , Huỳnh Thúc Kháng.

Phở Gia Truyền - Bát Đàn

Quán phở gia truyền 49 Bát Đàn có từ những năm 60 của thế kỷ trước. Gần nửa thế kỷ tồn tại quán vẫn như xưa, gần như không thay đổi. Vào thời kỳ đó, ăn phở xếp hàng là hình ảnh quen thuộc của Hà Nội. Nó đã trở thành kỷ niệm, ăn sâu vào ký ức của nhiều thế hệ. Quán bán phở Hà Nội chính hiệu không ăn kèm giá, rau thơm, rau quế, ngò gai... như ở Sài Gòn.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Gia vị có thể thêm vào là ớt tương cay nồng và chanh. Nhà phở nêm nếm vừa miệng nên khách không cần thêm nước mắm. Sợi phở mỏng, thịt mềm và thơm, nhưng đặc biệt là gân được nấu rất mềm ngậm vào cứ tan ra trong miệng.

  • Địa chỉ: số 49 phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phở Rất Ngon

Phở Rất Ngon đã trở thành một thương hiệu phở khá nổi tiếng. Khách du lịch thường thích ăn phở ở đây vì vừa đảm bảo vệ sinh mà phong cách phục vụ hết sức chuyên nghiệp. Phở rất ngon có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn : phở bắp, phở tái, phở tái nạm, phở tái gầu, phở tái chín, hay phở gà trứng non. Ngoài ra còn rất nhiều đồ uống dinh dưỡng được chế từ các loại hoa quả tươi.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

  • Địa chỉ: Số 6 Ninh Sơn, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội

Nhìn chung, Phở thật ra có thành phần không quá cầu kì, nhưng hương vị thì khiến bao người say mê. Cái tài của người nấu là hòa quyện các hương vị vào nhau, tạo nên thứ nước dùng trong và ngọt tự nhiên, sợi phở dẻo nhưng không nát, thêm chút thanh tao của rau thơm và chanh ớt.

2. Gỏi cuốn

Nếu phở là đặc sản của Hà Nội thì gỏi cuốn là món ăn được ưa thích ở Nam Bộ, một món ăn ngon, bổ, rẻ, dễ thưởng thức và thực hiện. Chẳng tốn nhiều thời gian, chẳng cần một nơi sang trọng, chẳng phải tốn công tìm kiếm hay đắn đo về giá cả bạn đều có thể thưởng thức được món gỏi cuốn hấp dẫn. 

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Gỏi cuốn cùng các món cuộn, các món gỏi, nộm do tính chất tươi sống của rau nên cũng dễ ăn, là món khai vị, món ăn chơi rất tốt. Cắn một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba chỉ trộn lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm, cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống tạo thành một bản hợp tấu làm dậy lên các cung bậc vị giác.

Gỏi cuốn có thể dùng làm điểm tâm sang, có thể là món ăn chơi buổi trưa… Từ người già đến người trẻ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này.

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam nhanh chóng được khẳng định có vị trí xứng đáng trong kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú của nhân loại. Các món ngon Việt Nam tuy được biết đến muộn hơn các món của người Hoa, Thái, Ấn Độ nhưng khi đã được biết đến món ăn Việt người nước ngoài đều nhận thấy giá trị tinh tế và những ưu thế: không béo như món ăn người Hoa hay Indonesia, không cay như món Thái, không cao giá như món Nhật, dễ hợp khẩu vị hơn món Ấn Độ mà lại chứa nhiều tinh bột và rau xanh - hai chất các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên dùng.

Nếu phở được xem là đặc sản của các nhà hàng Việt chính cống thì hầu như nhà hàng Á nào cũng có món chả giò và gỏi cuốn. Cuốn chả giò Việt trong nhà hàng Hoa hay Thái bánh tráng dày, nhân không có cua, củ sắn được thay bằng giá và cà rốt. Riêng gỏi cuốn rất đa dạng khiến nhiều người Đan Mạch tưởng hễ cứ cuốn trong bánh tráng là thành gỏi cuốn. Trang ẩm thực của Thời báo Berlingske của Đan Mạch còn hướng dẫn cách làm gỏi cuốn Việt Nam với cà rốt cắt khúc và măng tây nguyên cọng, chấm nước mắm dấm!

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Bánh tráng là nguyên liệu không thể thiếu trong món gỏi cuốn, là cái bao ngoài để gói các nguyên liệu bên trong của món gỏi cuốn. Bánh tráng có hình tròn, ngày nay còn có loại bánh hình chữ nhật. Trước khi gói nhúng bánh sơ qua nước cho bánh mền có thể dính chặt lại, cho nhân vào trong và có thể dính lại tại lớp ngoài cùng. Khi ăn có thể cảm nhận ngay các vị dai dai và mằn mặn của bánh tráng. Một màu trắng mỏng ẩn hiện bên trong là những nguyên liệu khác góp phần làm cho món gỏi cuốn thêm phần hấp dẫn.

Thịt lợn thì tùy theo khẩu vị có thể dùng thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ rút xương. Thịt heo ba chỉ và tôm là hai nguyên liệu chủ yếu của món gỏi cuốn Nam Bộ. Người ta chọn miếng thịt vừa có nạc, vừa có mỡ, luộc vừa chín tới, vớt ra tráng lại nước lạnh.

Đôi khi cá cũng là nguyên liệu trong các món cuốn khác, gồm có món cá lóc nướng trui hay món cá điêu hồng, tai tượng chiên xù gói bánh tráng…

Tôm chọn tôm tươi đem luộc, bóc vỏ. Tôm ngọt, màu đỏ gạch tạo cho món gỏi cuốn có màu sắc hết sức ấn tượng. Tôm đỏ gạch nằm cùng thịt heo nằm ẩn hiện trong lớp áo mỏng của bánh tráng. Làm cho thực khách phải tò mò dùng thử một miếng để cảm nhận hương vị.

CNN vinh danh top 30 đặc sản ngon nhất thế giới, Việt Nam có bao nhiêu món?

Rau sống là gia vị hấp dẫn cho món gỏi cuốn. Các loại rau sống phổ biến nhất là: xà lách, dấp cá, rau thơm, hẹ. Tất cả được cho vào cùng với thịt heo ba chỉ, tôm luộc và không thể thiếu một chút bún tươi. Gỏi cuốn ngon một phần do nước chấm quyết định, lúc mới ra đời, gỏi cuốn chỉ ăn với mắm nêm, dần dần sáng tạo thêm nước mắm pha chua ngọt.

Cùng với nhiều món ăn đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ, món gỏi cuốn luôn có một chỗ đứng riêng trong lòng người yêu ẩm thực. Nếu được giới thiệu và có chiến lược kinh doanh thích hợp trong các nhà hàng hay các quán ăn sẽ biến nó thành một sản phẩm du lịch độc đáo.

Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc, nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. Tại DOGI FOOD có sẵn nhiều ẩm thực đặc sắc mang tính văn hóa vùng miền của Việt Nam, liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn khám phá văn hóa ẩm thực của đất nước:

Công ty CP DOGI FOOD là một trong những thương hiệu thuộc Tập đoàn Đại Đoàn Gia – Đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Cung cấp thực phẩm sạch tại Hà Nội. Với danh mục sản phẩm đa dạng, phong phú, có chất lượng cao và tinh thần phục vụ tốt nhất, DOGI FOOD đã xây dựng một hệ thống cung cấp thực phẩm sạch đến tận tay khách hàng qua các dịch vụ ở trường học, nhà hàng, công ty, các bếp ăn tập thể,…

  • Kho hàng lớn, nguồn hàng có sẵn.
  • Các sản phẩm đều là hàng chất lượng cao.
  • Chính sách chiết khấu hấp dẫn theo số lượng đơn hàng.
  • Chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn.
  • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc.
  • Sẵn sàng Support 24/7.

Danh mục sản phẩm do DOGI FOOD phân phối

Thực phẩm đông lạnhThực phẩm chức năngThực phẩm chế biến
Dịch vụ tiệc BuffetCơm văn phòngĐồ uống

Mọi thông tin tư vấn liên hệ hotline tại các Chi nhánh/Khu vực:

➢ Khu vực miền Bắc - 0965 091 166 - Ms. Đặng Ngân

➢ Khu vực miền Trung - 0354733732 - Ms. Nguyễn Nhàn

➢ Khu vực miền Nam - 0387866396 - Ms. Nguyễn Thúy

Chia sẻ: