Những đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Tây Bắc

Núi rừng Tây Bắc luôn là nơi chứa rất nhiều những sản vật ngon, vì thế món ăn của Tây Bắc hầu hết được bắt nguồn từ những sản vật này, đặc trưng nhất là những món ngon sau đây:

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp còn gọi với những tên khác là là thịt trâu khô, thịt trâu hun khói, hoặc thịt trâu sấy, đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc nơi đây. Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó sấy trên than củi và cho thịt chín từ từ đến khi chín đều.

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt, khi thưởng thức món ăn này sẽ thấy được vị ngọt của thịt trâu hào quyện trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao. Chính những hương vị đậm đà khó quên cùng với mùi thơm hấp dẫn này đã trinh phục được đông đảo thực khách ở khắp mọi miền đất nước và dần trở thành một món ăn phổ biến của mọi nhà.

Cá hồi SaPa

hồi được coi là một trong những món ăn làm nức lòng du khách mỗi khi tới nơi đây, cá hồi được nuôi ngay tại Sapa vì vậy luôn là thịt luôn tươi, ngon và giá rẻ. Món cá ngon này thường được làm thành món lẩu, mình cá tươi ăn kèm với các loại rau tươi ngon nhất như ngọn su su, rau cải…

Món cá hồi chiên cũng là món ăn được du khách yêu thích, với thời tiết se lạnh của Sapa thì quay quần quanh nồi lẩu nghi ngút khói, còn gì thú vị hơn. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa luôn được đảm bảo chất lượng, không hề thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam, điều này không chỉ thu hút sự chú ý của khách du lịch trong nước mà còn khiến không ít du khách quốc tế ngỡ ngàng và thích thú.

Cốm Tú Lệ

Cốm Tú Lệ được làm từ nếp tan, đây là một loại gạo nếp nổi tiếng vùng Tây Bắc, được làm từ gạo nếp tan có hạt tròn to, trắng trong vì vậy cốm Tú Lệ có hương thơm rất đặc biệt, ngon không kém gì cốm Làng Vòng tại Hà Nội. Tuy nhiên để làm được những hạt cốm ngon và đậm đà hương vị miền Bắc thì phải cần đến những bàn tay công phu và khéo léo của các nghệ nhân.

Cốm Tú Lệ rất thơm và thường được thưởng thức cùng trà, sự hòa quyện này tạo cho bạn cảm giác thật tuyệt đấy. Cốm Tú Lệ còn được nấu cháo cũng rất ngon tuyệt hảo. Nấu một nồi cháo cốm Tú Lệ với gà thì hương thơm lan khiến ai cũng phải muốn thưởng thức.

Xem thêm về Cốm Tú Lệ tại đây.

Cá suối

Cá suối nướng, cá suối chiên giòn đều là những món ăn dân dã được yêu thích tại Sa Pa, khác với cá hồ, cá ao, cá suối Sapa có thịt chắc, xương mềm và không hề tanh.


Cá suối Sapa khi được nướng lên sẽ có màu vàng giòn rất ngon và bắt mắt, bên cạnh đó cá suối cũng có thể chiên giòn. Với vị thơm ngậy cùng lớp thịt ngọt bùi, giòn tan sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. 

Có thể nói món cá suối là món ăn dân dã và đời thường của bà con dân tộc vùng cao tây bắc đặc biệt là Mộc Châu - Sơn La, nhiều du khách phương xa tới đều nức lòng khen ngợi với vị các thơm, bùi, ngậy ăn kèm với các loại rau sống tươi xanh tại Mộc Châu mang lại cho du khách cảm giác ngon miệng khó quên.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo và khá nổi tiếng tại tỉnh Yên Bái, ngày xưa thông thường, bánh chưng chỉ được làm trong dịp tết như người Kinh nhưng ngày nay bạn vẫn thấy món này trong các phiên chợ vùng cao.

Bánh chưng đen được gói theo hình trụ, hoặc gấp lá như bánh tẻ ở dưới xuôi, điều đặc biệt để tạo ra màu sắc của bánh chính là việc gạo nếp nương được ngâm với lá cây núc nác để có màu đen đặc trưng. Các nguyên liệu bao gồm lá dong rừng, thịt lợn rừng hoặc lợn cắp nách đều được chọn lọc một cách cẩn thận, khi sử dụng thì bánh sẽ được cắt thành từng khoanh nhỏ hoặc ăn nguyên cả chiếc.

Pa Pỉng Tộp

Pa pỉnh tộp (còn được gọi là cá gập nướng) là món ăn thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Pa Pỉnh Tộp được làm từ những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.

Sau khi sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá sẽ đem đi tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình và nhồi vào trong bụng cá.

Tiếp sau đó cá sẽ được kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần, giúp món ăn tỏa mùi thơm hấp dẫn.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc, được thả trong rừng, tự đi kiếm ăn nên mỗi con chỉ nặng chừng 10 – 15 kg. Do ăn các loại lá cây, rau cỏ trong rừng nên thịt của chúng rất chắc và thơm ngon.

Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ngon như hấp, nướng, nấu giả cầy, hầm, nấu canh… Món nào cũng mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác khác lạ, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức.