Khám phá những món ăn đặc sản vùng miền có tên gọi độc lạ tại Việt Nam

Những món quà quê dân dã với tên gọi độc đáo ở các vùng quê là một trong những nét ẩm thực du khách cần khám phá, hãy cùng DOGI FOOD khám phá những món ăn có tên gọi độc đáo mà bạn chưa biết đến dưới bài viết này nhé!

Bánh đập

Bánh đập (hay còn gọi là bánh chập) là món ăn nổi tiếng tại nền ẩm thực Hội An với sự kết hợp đặc biệt giữa bánh ướt và bánh tráng nướng tạo nên một món ăn vừa giòn, vừa dẻo thơm, khi tráng đều bên trong là lớp mỡ hành beo béo, còn nếu muốn ăn no thì cứ thêm thịt nướng, lòng lợn...

Đừng quên đi kèm với chén mắm nêm đặc trưng của người miền Trung nhé, với những chiếc bánh tròn được bẻ làm đôi cứ thế mà lan toả vị giòn, dẻo và đậm đà khắp khuôn miệng điều này làm cho thực khách cứ mãi vấn vương. Nếu đến Hội An thì đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Bánh cóng

Bánh cóng là món ăn khá nổi tiếng của hầu hết các tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửa Long.

Sở dĩ người dân nơi đây gọi loại bánh này là bánh cóng vì khuôn bánh có hình dạng giống như chiếc cóng, đây là một dụng cụ dùng để đong chất lỏng của các quầy tạp hóa ngày trước nên rất dễ dàng để nhớ.

Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn, mùi vị béo mỡ, bùi của đậu xanh, đậu nành, ngọt thanh từ tôm, thơm thịt và đậm đà gia vị, bên cạnh đó còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau. Chắc hẳn bạn sẽ rất thích món ăn này khi thưởng thức ngay từ lần đẩu tiên.

Bánh tro

Bánh tro (còn được gọi là bánh gio, bánh nẳng) là đặc sản nổi tiếng thường được làm và bày bán trong các dịp Tết Đoan Ngọ, bởi người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro trong ngày này, cùng với hoa quả và rượu nếp thì bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết.

Khi làm loại bánh này thì người làm phải rất tỉ mỉ, kỹ càng từ khâu chọn loại nếp đều hạt, thơm, đến cách gạn nước tro được đốt từ những cây rơm nếp vàng óng được rửa sạch và gói, luộc mới có thứ bánh thơm nồng mùi khói bếp. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được bánh mềm mịn, man mát cùng hòa quyện với vị ngọt của mật mía rồi tan ra đem lại sức hút cho du khách thưởng thức món ăn nàỳ.

Bánh ướt

Bánh ướt là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc,đến khi vào Việt Nam thì được làm và bày bán ở từng vùng khác nhau.

Bánh ướt được chế biến rất sáng tạo và mang từng hương vị độc đáo riêng, điều đặc biệt loại bánh này có tên gọi khác là bánh cuốn khi nó được làm và bày bán tại miền Bắc. Loại bánh này có đặc điểm thường là không có nhân được bán rất nhiều trong các chợ của Huế, bánh thường được chấm với nước mắm chua ngọt.

Tuy nhiên, vì là loại bánh thơm ngon nên thứ bánh này được du nhập tới nhiều nơi, nhất là Sài Gòn.

Bánh ngải

Đây là món bánh đặc sản của vùng dân tộc Tày, có hương vị thơm ngon của ngải cứu được đun trong nước tro bếp và trộn cùng gạo, cùng với đó là lớp vỏ dẻo dai, thơm lừng và nhân vừng đen bùi ngọt khi kết hợp với đường phèn.

Bánh ngải có hình tròn và dẹt, bắt mắt với màu xanh thẫm đem lại hương vị thơm lừng và cho cảm giác mát lành, bên cạnh đó món bánh còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ vì như chúng ta đã biết ngải cứu luôn là một bài thuốc thiên nhiên mà người Tày vận dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Bánh ít

Món bánh ít này là món ăn phổ biến cho cả 3 miền, đây là món đồ cúng truyền thống trên mâm cỗ của người dân Việt Nam.

Vỏ bánh ít được làm từ bột nếp và bột đậu xanh, bên trong lớp vỏ dẻo mịn ấy có thể là nhân ngọt với đậu xanh, dừa... hoặc đậm đà vị mặn của thịt, trứng, lạp xưởng...Người miền Bắc thường gói bánh bằng lá gai và có hình tam giác hoặc là hình vuông, còn đối với người miền Trung thì được mang hình dáng trụ dài. Còn về miền Nam, thường bánh ít sẽ được gói bằng lá chuối tươi và có kiểu tháp to và đầy đặn hơn.

Bánh uôi

 

Chiếc bánh được làm bằng bột nếp và là món đặc sản của người Mường, đây là món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ của người nhiều gia đình ở Hòa Bình. Người dân nơi đây quan niệm rằng, bánh uôi tượng trưng cho tình yêu, tình vợ chồng hay tình đoàn kết nên thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như bánh tình yêu, bánh cặp...

Bánh có vỏ trắng, nhân bánh có vị ngọt từ đậu xanh rất thơm, dẻo, bạn sẽ thấm được hương sắc núi rừng tại nơi đây trong từng chút thịt được gói trong bánh nếu như thưởng thức bánh mặn, hãy đến và thử ngay đi nhé!

Bánh gật gù

Nếu như bạn đế Quảng Ninh thì bạn đừng quên thưởng thức món bánh có tên gọi độc đáo này nhé.

Bánh được làm từ bột gạo có bề ngoài gần giống bánh phở, bánh cuốn, gạo được ngâm qua đêm cho ngấm đủ nước rồi vớt ra để ráo rồi nghiền thành bột. Khi nghiền bột cho thêm một ít cơm nguội vào để khi tráng bánh vừa phồng xốp, dẻo lại vừa mềm mịn.

Sở dĩ có tên là bánh gật gù bởi vì mỗi khi du khách đến ăn là sẽ phải tấm tắc gật lên gật xuống khen ngon, vì thế mà từ mà từ đó cái tên bánh gật gù xuất hiện và được phổ biến cho đến hiện nay.

Bánh vạc

Bánh vạc là món ăn đặc trưng Hội An, nó có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đoá hoa hồng, đây là món ăn khá phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An.

Nguyên liệu để làm bánh vạc là tinh bột gạo có nhân chủ yếu làm từ tôm tươi, hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm. Bột lấy lượng vừa khéo, cán mỏng, rồi cho nhân lên trên, ấn nhẹ để nhân dính chặt vào vỏ bánh, sau đó xếp bánh vào vỉ hấp khoảng 5 đến 7 phút, bánh chín sẽ trắng trong trông rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoà quyện trong cái dai dai, vị ngọt mặn làm hấp dẫn thêm vị giác.

Trên đây là một số loại bánh nổi tiếng và có tên gọi độc đáo tại Việt Nam, nếu bạn quan tâm đến ẩm thực đặc sản vùng miền Việt Nam hãy đến ngay DOGI FOOD nhé, tại đây chúng tôi chuyên cung cấp đặc sản vùng miền địa phương trên toàn quốc, đảm bảo an toàn nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 3 khu Tiên Sơn - Chúc Sơn - Chương Mỹ - Hà Nội
Email: [email protected]
Hotline: 0336 799 899 - 0963 988 189