Với các chị em nội trợ, nhà bếp được coi như phần rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai nấu ăn tốt mà cũng giỏi việc trừ khử các loại vết bẩn hôi hám trong khu nhà bếp của mình. Dân gian có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian để tìm hiểu bạn sẽ có nhưng mẹo vặt xử lý nỗi sợ mang tên vết bẩn trong nhà bếp. Dogifood sẽ giúp các bạn trừ khử những tác nhân đó ra khỏi căn bếp nhà bạn.

Làm sạch tường bếp và bồn rửa

Với tường bếp và bồn rửa là 2 thứ có thể nói rất dễ bị lấm bẩn và thường xuyên bị bẩn, đó có lẽ là niềm trăn trở rất lớn đối với những chị em nội trợ. Hiện nay có rất nhiều cách để đẩy lùi những vết bẩn đó nhanh chóng mà rất dễ dàng và nguyễn liệu thì rất dễ tìm kiếm.

Có lẽ đối với những người làm bếp thì không ai lạ gì với bột baking soda, một trong những loại bột mà các chị em thường sử dụng làm bánh ra thì còn có một công dụng tuyệt vời khác đó là giúp tẩy rửa hiệu quả vết ố bám trên bồn rửa bát. Đầu tiên bạn làm ướt bồn rửa, sau đó rắc một ít baking soda lên trên, để một lúc rồi rửa sạch. Cách làm này sẽ giúp bồn rửa bát không những sạch bong mà còn sáng bóng đến bất ngờ. Với khay chặn rác giữa bồn, bạn dùng bàn chải đánh răng cũ có thấm ít bột baking soda đánh thật kỹ xung quanh rồi rửa sạch với nước. Nếu ống nước thải có mùi khó chịu, bạn đổ ½ cốc baking soda xuống kèm 1 ít giấm trắng, cuối cùng đổ thêm nước ấm, ống thoát nước sẽ sạch và không còn mùi hôi.

Với tường bếp nhà bạn bạn chỉ cần pha chút giấm và baking soda lẫn nhau, thấm dung dịch này vào khăn và lau lên các vết bẩn hiện hữu trên tường nhà bếp. Giữ khoảng10 phút sau thì lau lại với khăn ẩm.

Ngoài baking soda ra thì có thể sử dụng chanh để làm sạch, ta dùng nước cốt hai quả chanh, thấm vào khăn ẩm, lau lên các vết bẩn cứng đầu và để trong 10 phút. Sau đó, dùng khăn lau lại cho sạch.

Làm sạch bếp ga và kiềng bếp ga

Bếp ga là một trong những vật dụng khó có thể tránh khỏi việc bám bẩn của dầu mỡ. Việc vệ sinh bếp ga thường xuyên và liên tục để tránh cho bếp bị dầu mỡ bám bẩn quá lâu sẽ dẫn đến việc khó có thể làm sạch và bảo quản bếp được. Sử dụng nước rửa chén ngâm kiềng bếp trong vòng 10-15 phút trong bồn, sau khi ngâm xong các vết bẩn cứng đầu chưa sạch thì dùng kem tẩy da năng cọ sạch rồi tráng lại bằng nước nóng, bằng cách này kiềng bếp sẽ sạch như mới. Đối với bếp ga thì ta dùng kem tẩy da năng lau phần mặt bếp cho đến khi không còn vết bẩn

Ngoài kem tẩy đa năng và nước rửa chén ra thì bạn còn có thể đặt kiềng bếp vào một túi ni long rồi cho vào ¼ chén amoniac mua bên ngoài tiệm làm tóc, khóa kín lại và để ngoài sân qua đêm, hơi amoniac sẽ hòa tan các vết dầu mỡ cứng đầu. Sau đó bạn chỉ cần dùng một miếng vải sạch lau lại là sẽ có một chiếc kiềng bếp lại mới tinh.

Làm sạch tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi có thể nói rất rất nhiều vi khuẩn, nhiều đồ ăn, thực phẩm bao trọn trong chiếc tủ lạnh khiến nơi đó sản sinh ra nhiều chất bẩn và các mùi tích tụ, việc loại bỏ mùi tủ lạnh là một việc làm cần thiết để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tươi ngon và sạch sẽ hơn. Bạn có thể dùng chanh, vỏ cam vỏ quýt, chè tươi hoặc bã cà phê để khử mùi tanh hôi trong tủ lạnh.

Ngoài ra bên trong tủ lạnh thường hay xuất hiện nhiều vết bẩn ố vàng, bạn có thể sử dụng bột baking soda pha ra với nước, dùng khăn mặt nhúng với dung dịch đã pha sau đó lau sạch phía bên trong và bên ngoài tủ, để đó khoảng 5-10 rồi lấy khăn ẩm sạch lau lại để cho tủ sáng hơn.

Làm sạch lò vi sóng

Đối với nhiều gia đình là vi sóng dường như là một loại vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp, vì nó giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng của những người bận rộn. Do đó việc lò vi sóng có những vết bẩn không phải là điều ngạc nhiên nữa. Để khử mùi lò vi sóng, bạn chỉ cần cho những lát chanh mỏng vào một bát đựng nước bằng sứ rồi đặt vào lò vi sóng. Bật lò ở nhiệt độ cao trong 3 phút để những chất kháng khuẩn trong chanh phát huy tác dụng hiệu quả. Nhiệt độ cao cũng khiến những mảng bám thức ăn bong ra, sau đó bạn chỉ cần lau lại lò bằng một cái khăn ẩm. Hoặc bạn có thể sử dụng bột baking pha lẫn nước rồi lau chùi bên trong lò là được.

Làm sạch thớt

Thớt là vật dụng có nhiều vi khuẩn bám trên bề mặt, thớt thường dùng để thái đồ ăn sống chín, mặc dù có vệ sinh thớt sau khi dùng nhưng khó có thể nỏi ằng vi khuẩn sẽ biến mất khi chúng ta rửa sạch. Việc Đầu tiên là các bạn lau thớt bằng dung dịch giấm pha với nước, sau đó cho một chút muối hột lên mặt thớt và dùng nửa quả chanh chà lên đó cùng với muối hột, cuối cùng rửa lại với nước sạch. Cuối cùng bạn sẽ có một chiếc thớt sạch để dùng.

Như vậy bếp nhà Dogifood đã giúp bạn với những mẹo vặt để sử dụng trong nhà bếp, hi vọng nó sữ giúp ích được cho các bạn trong việc nội trợ hàng ngày. Hãy bấm theo dõi kênh Dogifood.vn của chúng tôi để có nhiều thông tin hữu ích hơn cũng như nắm được thông tin về các món ăn đặc sản vùng miền mà chúng tôi hiện đang phân phối nhé.