Cao Bằng không chỉ thu hút khách du lịch bởi thác Bản Giốc nổi tiếng, phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những cung đường quyến rũ, những địa danh mang đậm tính lịch sử như hang Pác Pó hay suối Lê-nin. Không chỉ vậy nơi đây còn nổi tiếng bởi nhiều món đặc sản vùng miền trứ danh khiến du khách không thể bỏ lỡ, cùng Dogifood dạo quanh 1 vòng qua Cao Bằng để có những trải nghiệm thú vị và tìm hiểu về những món ăn ngon nơi đây có gì đặc biệt mà lại níu chân du khách đến vậy nhé.

Hạt dẻ Trùng Khánh

Loại hạt này có vỏ nâu, dày và có nhiều lông, có thể chế biến luộc, hấp, hoặc nướng sẽ dậy lên mùi thơm khó quên. Hạt dẻ Trùng Khánh chỉ có duy nhất ở Cao Bằng mà không nơi nào có được, hạt dẻ được trồng trên vùng đất này, có thể dễ nhận thấy chúng được bày bán khá nhiều ở các vùng chợ tại Cao Bằng, thời điểm ăn hạt dẻ ngon nhất có lẽ vào cuối thu và mùa đông, mỗi khi cầm hạt dẻ nóng trên tay là lại thấy sự ấm lòng.

Lạp sườn hun khói

Có lẽ chỉ Cao Bằng mới có những đặc sản mang hương vị riêng mà không nơi nào có được. Không biết có tự bao giờ và xuất xứ từ đâu, nhưng đối với người Cao Bằng, lạp sườn để gác bếp hay hun bằng khói của bã mía đã trở thành món ăn truyền thống, sử dụng trong những bữa ăn hằng ngày và là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về. Người ta chế biến lạp xường bằng cách đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn non được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp xường. Thịt lựa chọn làm lạp sườn là loại thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn mán đen. Tẩm ướp gia vị rồi rồi nhồi vào phần lòng đã làm sạch, sau đó đem phơi vài nắng rồi hun trên bếp lửa nhóm từ mía để có mùi thơm ngậy.

Miến dong đen

Từ lâu Cao Bằng đã được nhiều người ví đây là đất miến. Với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người dân nơi đây đã tạo nên những sợi miến bóng, đẹp, giòn, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong mà không sử dụng bất kì loại hoá chất nào. Thường thì ngày tết mâm cỗ nhà ai cũng sẽ xuất hiện một bánh miến được nấu cùng thịt gà hoặc phần nội tạng của con gà, thêm chút hành hoa mộc nhĩ nấm hương sẽ khiến cho bát miến tròn vị hơn.

Bánh khảo Cao Bằng

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, những người dân tộc Tày, Nùng nơi đây lại được dịp trổ tài với bếp núc, có thể thấy rằng họ rất coi trọng đến những ngày lễ tết truyền thống, bởi vị những món ăn đặc sản nơi đây cũng được họ chế biến một cách khéo léo và mang đầy niềm vui gửi vào món ăn. Món bánh khảo là món ăn rất nổi tiếng ở nơi đây. Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều. Người dân ở đây dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo, và khi thưởng thức bánh sẽ thấy vị ngọt thanh của đường và vị thơm đậm đà của bột nếp.

Xôi trám Cao Bằng

Khi tiết trời sang thu, người dân Tày – Nùng lại lên rừng hái quả trám để về làm xôi trám, người ta thường chọn loại quả trám đen để làm xôi bởi quả trám này sau khi nấu lên có màu tím bắt mắt lại thơm bùi. Trám nấu xôi quả chín mọng, không bị sâu, ngâm nước trong nhiệt độ khoảng 25 đến 30 độC một lúc cho mềm. Lấy phần thịt bỏ hột rồi trộn với xôi đã đồ thật nhuyễn, có màu tím hồng.

Vịt quay 7 vị

Là một đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng, được tẩm ướp từ 7 loại gia vị khác nhau nên đây có lẽ là điểm đặc biệt của món ăn này, vịt có mùi thơm nức mũi, màu sắc bắt mắt và khi ăn vừa ngọt vừa mềm nhưng không hề bị ngấy.

Bánh trứng kiến

Cứ vào khoảng tháng 4-5, người dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen mang về làm bánh, Người dân nơi đây thường lấy trứng kiến có thân nhỏ, đuôi nhọn, thường làm tổ trên cây vầu rồi mang về phi mỡ heo cho thơm, một chút lá hẹ rồi rắc lên lớp bột và đem vào khay hấp, Bánh Trứng Kiến được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Ăn bánh trứng kiến một lần các bạn sẽ muốn ăn thêm lần thứ 2 nữa.

Thạch đen Cao Bằng

Người Cao Bằng nấu thạch đen hòa thêm một chút bột năng và một chút đường, lá thạch nấu trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ cho đến khi lá nhừ hẳn sau đó đem ra vò, lọc đi lọc lại lấy nước trong rồi đun sôi.  Ngoài tác dụng giải khát theo Đông Y món ăn này còn có tác dụng giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp, đái đường hay viêm gan cấp,  nhìn chung các nghệ nhân Cao Bằng hiện nay vẫn đang nấu Thạch đen theo phương pháp thủ công, không dùng chất bảo quản, không dùng phẩm màu nhưng vẫn tạo được độ thơm ngon và dẻo dai cho sản phẩm.

Vậy là bếp nhà Dogifood đã giúp các bạn tìm hiểu một số món ăn đặc sản vùng miền của vùng đất Cao Bằng hùng vĩ, các bạn hãy bấm theo dõi Dogifood.vn để cập nhật nhiều thông tin về các món ăn hơn cũng như nhấp chuột 1 lần sẽ đặt được món ăn bạn yêu thích.