Cà mau được biết đến là vùng đất tận cùng của đất nước ta. Nơi đây không chỉ có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, con người chất phác, và đặc biệt đặc sản Cà Mau còn gây bao nhiêu thương nhớ cho những du khách đã từng ghé thăm. Nhớ Cà Mau là nhớ những món đặc sản vùng miền, là nhớ bầu trời bát ngát của rừng tràm U Minh, là nhớ cái hương vị ngọt bùi thấm đượm tình người và hương phù sa lắng đọng trong các sản vật của mảnh đất Cà Mau. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này hãy lựa chọn những món ăn ngon thưởng thức cũng như mua những đặc sản ngon mang về làm quà nhé.

Tôm khô rạch gốc, món ăn được sử dụng làm gỏi

Đây là loại tôm đất sinh thái có vị ngọt dai tự nhiên, là một món đặc sản Cà Mau được lòng du khách nhất vì dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Loại tôm này sống trong môi trường nước lợ ở các phần cuối của kênh, tôm được bắt vào dịp rằm và 30 cuối tháng của hàng thàng, tôm khi luộc chín lên thì có màu đỏ tươi trông rất bắt mắt, hương thơm và vị ngọt mặn rất tự nhiên. Nếu là tín đồ của những món ăn ngon như gỏi, nộm thì tôm khô rạch gốc này là một lựa chọn rất đúng đắn cho các bạn. Những con tôm đất khô có vị vừa mằn mặn, vừa ngòn ngọt đậm đà, tạo nên sự hài hòa tinh tế cho món ăn đã làm say mê thực khách bốn phương.

Tôm khô rạch gốc Cà Mau

Mắm ba khía rạch gốc Cà Mau

Đất mũi Cà Mau có quá nhiều đặc sản ngon mà các thực khách thích thú, nhưng có lẽ chỉ có loại mắm ba khía là loại khiến nhiều người yêu thích. Ba khía là loại giống như con cua, thịt chắc và thơm ngon. Vào mùa nước lũ khoảng tháng 7, tháng 8 là lúc ba khía rạch gốc Cà Mau rất nhiều và ngon, người ta sẽ dùng ba khía để làm nhiều món ngon hấp dẫn, lạ miệng như ba khía rang muối, ba khía luộc xả, ba khía rang me …tuy nhiên có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món mắm ba khía rạch gốc, món ăn đặc sản Cà Mau khó lòng quên.

Mắm ba khía Cà mau

Cháo cá kèo rau đắng Cà Mau

Những con cá kèo có thân hình dài nhọn, thịt dai ngon, được chế biến thành nhiều món ăn ngon của người dân nơi đây, đặc sản Cà Mau không thể không nhắc đến món cháo cá kèo ngon ngọt. Món cháo cá kèo này được người dân nơi đây rất thích vì nó là món ăn mát, giải nhiệt mùa hè và tốt cho những người bị cảm, phần thịt cá ngọt và thơm, hòa lẫn vị béo của gan, vị đắng của mật tạo nên món ăn đặc sản hấp dẫn, được lòng thực khách. Khởi đầu 1 ngày mới bằng một tô cháo cá kèo rau đắng Cà Mau thì còn điều gì tuyệt vời hơn nữa. Sẽ rất tiếc cho những ai đặt chân đến vùng đất mũi mà không thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn này, một món ăn mang đậm nét miền quê hương dân dã.

Cháo cá kèo rau đắng

Bồn bồn cái nước đất Cà Mau

Đây được xem là một đặc sản trứ danh của vùng đất mũi này. Bồn bồn chỉ có từ khoảng tháng 6 đến tháng 11 hàng năm, có thể nói đây là sản vật trời cho của Cà Mau, bồn bồn có hình dạng giống cây sả, thân cây trắng, được cắt khúc dài, bồn bồn được dùng chế biến nhiều món ăn ngon như canh rau bồn bồn nấu chua, gỏi bồn bồn… Nhiều thực khách mỗi khi có dịp đến Cà Mau đều chọn cho mình một vài hũ dưa bồn bồn muối chua để mang về. Vị giòn giòn, mềm ngọt, một chút chua chua, cay cay đến từ ớt, đường, tỏi càng tăng thêm hương vị đậm đà, dễ ăn cho món bồn bồn muối chua. Đặc biệt, bồn bồn còn được lựa chọn nhiều để muối cay cùng cá, tạo nên món ăn đưa cơm kích thích vị giác của người thưởng thức.

Bồn Bồn cái nước, đặc sản Cà Mau

Mật ong rừng U Minh

Nếu có dịp về Cà Mau đừng quên ghé U Minh thăm thú và mua mật ong rừng mang về bạn nhé, nơi đây sản xuất ra những chai mật ong ngon là đặc sản Cà Mau. Mật ong rừng không chỉ thuần khiết tươi nguyên mà hương vị cũng vô cùng độc đáo, đậm đà chất rừng tràm của vùng Đất Mũi tận cùng Tổ quốc. Một đặc điểm đáng quý phải kể đến là quá trình làm mật ong rừng U Minh hoàn toàn tự nhiên và hoang dã, Mật ong rừng U Minh được xem là loại thực phẩm chức năng có khả năng bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng hỗ trợ trị bệnh hoặc làm đẹp da cực kỳ hiệu quả.

Mật ong rừng U Minh

Gỏi nhộng ong rừng U Minh

Đất rừng U Minh Cà Mau không chỉ có mật ong, mà còn có nhộng ong béo ngầy ngậy, nhộng ong được thực khách biết đến với món gỏi thơm ngon và bổ dưỡng. Nhộng ong thường được dùng làm chế biến khá nhiều món ăn như cháo nhộng ong, nhộng ong xào…, tuy nhiên chắc chỉ món gỏi nhộng ong là được nhiều thực khách yêu thích. Gỏi nhộng ong rừng U Minh là món đặc sản Cà Mau mà du khách nào cũng nên thưởng thức 1 lần trong đời, với đặc điểm có nhiều rừng ngập mặn nên ong tại đây được lấy tự nhiên và vô cùng béo. Thưởng thức được sự hòa quyện kết hợp từ cái béo của nhộng, bắp chuối giòn ngon, rau thơm tươi xanh cùng đậu phộng rang của món gỏi này quả là một điều hết sức tuyệt vời, và chắc chắn rằng món ăn ngon này khiến ai đặt chân đến nơi đây sẽ nhờ mãi không thôi.

Gỏi nhọng ong rừng U Minh

Khô cá sặc rằn U Minh

Món ăn này đặc biệt ở chỗ sau khi được bắt về, cá được phơi 1 đến 2 nắng để thịt được ngọt và thơm hơn. Được dùng để chiên, rán hoặc xé nhỏ ra để trộn với xoài sống làm món gỏi giòn giòn chua chua, tuy nhiên có lẽ ấn tượng nhất vẫn là món khô cá sặc rằn nướng lên rồi chấm với nước mắm me, món ăn ngon này còn được nhiều thực khách mua về làm quà cho người thân và bạn bè thưởng thức,

Khô cá sặc rằn Cà Mau

Vùng đất trù phú Cà Mau được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều món ngon đặc biệt, Dogifood đã tổng hợp giúp bạn một số món ăn ngon nhất là đặc sản Cà Mau hấp dẫn khó lòng quên. Hi vọng với những thông tin trên các bạn có thể lựa chọn được những món đặc sản mang về làm quà. Hãy cùng theo dõi kênh Dogifood.vn của chúng tôi để biết đến nhiều món ăn đặc sản vùng miền hơn nữa nhé.