Hà Nội cái nôi của ẩm thực miền Bắc, tinh tế và đa dạng, và Phở Hà Nội là món ăn mang hồn thiêng của đất Việt. Phở Hà Nội được biết đến là một đặc sản của dân tộc Việt, , món ăn này không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà nó đã được nhiều du khách quốc tế thích thú khi đặt chân đến Việt Nam du lịch. Hãy cùng Dogifood tìm hiểu món ăn quốc túy của dân tộc này nhé.

Ngày nay đặc sản Hà Nội nhiều vô kể như bún chả, cà phê trứng, xôi cốm... nhưng có lẽ món ăn được mệnh danh đặc sản số 1 của Hà Nội vẫn là món Phở, món ngon này có nhiều nguyên liệu chính, ví dụ như Phở gà, Phở bò, trong Phở bò còn có tái, chín, nạm, gầu hay sốt vang.

Sợi phở mềm mại trắng tinh

Nhà văn Thạch Lam trong tác phẩm nổi tiếng “Hà Nội Ba Mươi Sáu phố phường” từng nhắc đến: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”. Vị ngọt trong đậm đà, pha lẫn chút gì đó rất khác tạo nên hương vị đặc trưng của món phở Hà Nội. Với món phở, đó không thuần túy là món ăn mà còn là hương vị năm tháng khó quên của vùng đất kinh kỳ.

Hương vị Phở Hà Nội xưa

Phở Hà Nội xuất hiện từ những năm 1910, nhưng đến khoảng 1940 Phở mới đặc biệt phát triển. Và từ đó đến nay Phở đã trở thành một món ăn bình dân, là một thứ quà Hà Nội. Không chỉ Hà Nội mới có phở, nhưng chỉ có phở Hà Nội mới ngon, mới đặc biệt như thế.

Phở Hà Nội ngon phải là phở xưa, khi người ta ăn cả phở vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối. Theo công thức nấu phở Hà Nội xưa là phải nấu từ xương được ninh nhừ và thịt bò thái mỏng, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng ko dai,… và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Đặc biệt, không thể thiếu một nguyên liệu tạo vị ngọt của Phở Hà Nội. Đó chính là sá sùng.

Nguyên liệu nấu phở

Hình ảnh bát phở của vùng đất Hà Thành được xem như hình ảnh gợi nhớ hương vị tháng năm. Đặc biệt, đối với người Hà Thành xưa thì bát phở chính là món ăn không thể thiếu trong tuổi thơ. Người Hà Nội xưa ăn phở cũng rất tao nhã, trước tiên, thực khách phải nếm thử nước dùng trước sau đó mới cho thêm vài giọt chanh để hợp khẩu vị hơn, bánh phở, nước dùng và thịt bò được đặt khéo léo trên một chiếc thìa rồi đưa vào miệng.

Phở Hà Nội ngày nay

Phở Hà Nội ngày nay đã được biến tấu đi rất nhiều, nước dùng người ta vẫn sử dụng xương để ninh, tuy nhiên nhiều nơi không ninh dừ như xưa mà chỉ nình để cho ra chút nước ngọt, còn chủ yếu là dùng các gia vị như mì chính bột ngọt nêm vào. Nguyên liệu trong phở cũng khác biệt hơn khi một vài nơi dùng thêm cả hành tây ăn kèm với phở.

Phở ngày nay

Mang đặc sản ra quốc tế

Món Phở của Hà Nội đã trở thành món ăn không thể thiếu của người Hà Thành, không chỉ vậy nó còn là món ăn mà không chỉ du khách trong nước khi ghé Hà Nội muốn thưởng thức, Phở Hà Nội đã mở đầu cho việc vươn mình ra thế giời, du khách không chỉ đến Việt nam mới được thưởng thức món ăn ngon này nữa.

Giữa các thành phố lớn của nhiều nước trên thế giới đã xuất hiện những quán Phở của người Việt, hầu hết đều là những quán Phở gốc Bắc, tuy hương vị không hẳn như ở Hà Nội vì có những nguyên liệu khó kiếm, nhưng vẫn không kém tại Việt Nam là mấy, nhờ đó mà món phở đã làm nên thương hiệu hồn thiêng của đất Việt và được bạn bè quốc tế đón nhận nhiệt tình.

Phở bò Hà Nội

Qua bao thế hệ người Việt, Phở được xem là “quốc hồn quốc túy”, là hồn thiêng, là món ăn gây thương nhớ. Thế nhưng hương vị Phở Hà Nội vẫn chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Điều đó đã chứng minh được sức sống mãnh liệt và sự phát triển mạnh mẽ của một món ăn đặc trưng quốc gia mà ai thưởng thức cũng đều mê mẩn.

Qua bài viết này, Dogifood.vn hi vọng bạn biết thêm về nguồn gốc phở Hà Nội, hương vị của phở Hà Nội qua năm tháng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những đặc sản vùng miền ngon ở khắp cả nước nhé, chỉ cần bạn theo dõi kênh, yên tâm đi ngày nào cũng là ngày vui của bạn.