Cá kho Vũ Đại - chuẩn hương vị, ngon nức tiếng

Cá kho Vũ Đại từ lâu đã có trong mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt Nam, đây là món ăn có từ rất lâu đời và được làm theo công thức gia truyền nên thấm đượm hương vị đồng quê Lý Nhân, Hà Nam.

Nguồn gốc đặc sản Cá kho Vũ Đại

Chắc hẳn ai cũng biết tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam, qua đó làng Vũ Đại được khắc họa là một vùng thôn quê nghèo khó, tiêu điều.

Người dân nơi đây sống bằng nghề nuôi tằm, dệt lụa, địa hình nhiều ao hồ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi thủy sản. Trong bữa cơm thường ngày của họ thường không có món gì khác ngoài cá.

Trải qua thời gian lâu dài, người dân đã sáng tạo ra món cá kho dùng trong thời gian dài ăn vào ngày Tết, loại cá được chọn là cá trắm đen to, chắc thịt, ngon nhất. Ngày nay món cá kho làng Vũ Đại thường được đặt mua nhiều vào những ngày Tết cổ truyền. Mâm cỗ ngày Tết bên cạnh bánh chưng, thịt gà, giò, dưa hành,.. thì không thể thiếu được món cá kho thơm ngon này.

Cá kho Vũ Đại thơm ngon nức tiếng

Đầu tiên, nguyên liệu chính không thể thiếu được đó là cá trắm đen, đây là loài cá nước ngọt được nuôi tại các ao hồ nước ta. Thịt cá chắc, ngọt, thơm ngon và bổ dưỡng. Cá trắm đen còn được Đông Y biết đến với cái tên thanh ngư, có tính bình, vị ngọt là một vị thuốc bổ có tác dụng ích tỳ vị, bổ khí huyết, dưỡng can, trừ phong hóa thấp, rất phù hợp với những người mắc chứng tỳ vị hư hàn, khí huyết hư nhược.

Cá được chọn lựa là cá to, thường có khối lượng trên 5 kg, đen, chắc thịt, thân dài, bụng thon sau đó được sơ chế sạch, bỏ phần đầu, chỉ lấy thịt ở phần thân mình và phần đuôi vì đây là phần nhiều thịt nhất của cá. 

Cá sau khi làm sạch sẽ được ướp với nước tương, riềng, gừng, hành khô, ớt…, rồi xếp vào niêu đất và kho trên bếp củi nhãn. Thời gian kho phải đảm bảo từ 12-16h đồng hồ cho tới khi niêu cá cạn nước, có như vậy món cá kho mới ăn được nhiều và để được lâu.

Ngày nay, làng Vũ Đại ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản, thương hiệu, chính nhờ tinh hoa truyền thống và công thức chỉ có một, nên món ăn đặc sản này đã giúp làng Vũ Đại trở nên thịnh vượng, trù phú với hàng nghìn niêu cá được kho mỗi năm.

Quá trình kho cá đòi hỏi phải rất cẩn thận và tỉ mỉ, phải luôn luôn để ý để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ và mức nước, thời gian kho cá kéo dài liên tục trong 12 – 16 tiếng, không được ngắt quãng. Người kho phải căn chỉnh độ to nhỏ của lửa, nêm nếm gia vị phù hợp để tạo ra niêu cá kho vừa miệng. Chính vì vậy có thể thấy món cá này khá phức tạp nhưng thành quả thì ai cũng muốn thưởng thức.

Trong quá trình kho do chỉ đun lửa nhỏ nên thường sinh ra nhiều khói, vì vậy người dân nơi đây đã nghĩ ra cách đeo mặt nạ phòng độc trong lúc kho cá để tránh bị khói làm ảnh hưởng đến việc thêm nếm gia vị cho cá và tránh đôi mắt bị ảnh hưởng bởi khói bếp cũng như đến sức khỏe của chính mình.

Cá kho Vũ Đại là đặc sản đồng quê vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, miếng thịt cá chắc, xương mềm kết hợp cùng thịt ba chỉ hòa quyện cùng hương vị nước cốt cua đồng, nước cốt chanh chắc chắn sẽ đem lại hương vị thơm ngon và khiến du khách hài lòng.

Mua Cá kho Vũ Đại ở đâu?

Cá kho làng Vũ Đại thực sự là món ăn thơm ngon và nổi tiếng ngày càng được đi xa, trở thành nét đẹp và sự tự hào của nền ẩm thực Việt. Nhà hàng DOGI FOOD tự hào là nhà phân phối và chuyên cung cấp món ăn cá kho Vũ Đại cùng nhiều món đặc sản vùng miền khác đảm bảo lượng, giá cả hợp lý và phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Nhà hàng DOGI FOOD
Địa chỉ: Số 3 khu Tiên Sơn - Chúc Sơn - Chương Mỹ - Hà Nội
Email: [email protected]
Hotline: 0336 799 899 - 0963 988 189