Xôi kẻ Gạ | Đặc sản vùng miền | Phân phối toàn quốc
logo-img
Xôi kẻ Gạ

 Kích chuột vào hình ảnh để phóng to

Mã sản phẩmXOI-KE-GA
Thương hiệuLàng nghề Phú Thượng
Xuất xứPhú Thượng - Tây Hồ - HN
Tình trạngCòn hàng
Liên hệ
 

0983682631

Thông tin chi tiết

Xôi Kẻ Gạ là món ăn nổi tiếng tại làng nghề Phú Thượng thơm ngon nhờ vào nếp cái hoa vàng và nếp dâu keo (loại gạo hàng đầu để nấu xôi) trên chính quê hương này

Làng Gạ có nghề thổi xôi từ bao giờ thì người ta không rõ nhưng đã có không ít người bảo gần trăm năm, có người lại bảo cũng vài trăm năm rồi. Nhưng người làng Gạ thì biết có hai cô gái đẹp tên là Nhàn và Lan đồ xôi và bán xôi từ thuở 13 tuổi, tóc cột đuôi gà cho đến khi gương mặt đã đổ xô những nếp nhăn và mái tóc sợi trắng đã nhiều hơn sợi đen.

Nguồn gốc xôi kẻ Gạ

xoi-ke-ga-dogifood-

Phú Thượng nằm bên bờ nam sông Hồng, trước đây phường Phú Thượng thuộc huyện Từ Liêm, nay thuộc quận Tây Hồ, gồm ba xã cũ là Phú Gia (tên nôm là làng Gạ), Thượng Thuỵ (làng Bạc) và Phú Xá (làng Xù) hợp lại. Nơi đây đã có truyền thống nấu xôi từ rất lâu đời, từ thế hệ này sang thế hệ khác, cứ như vậy cho đến tận bây giờ người ta ước tính làng Kẻ Gạ có hơn 1.700 gia đình làm nghề nấu xôi và gần 3.000 người đưa xôi đi khắp các ngõ ngách của đất Hà Thành.

Xôi làng Kẻ Gạ có rất nhiều loại như: Xôi vò, xôi xéo, xôi lạc, xôi đỗ xanh, xôi gấc, xôi dừa… Xôi làng Gạ cũng được dùng vào nhiều mục đích khác nhau: xôi ăn sáng, xôi tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc chiêu đãi và nắm xôi be bé thơm ngon ấy còn được làm quà người ta biếu cho nhau ấm lòng.

Đặc sản xôi kẻ Gạ

xoi-ke-ga-dogifood

Xôi làng Gạ có nhiều đặc trưng riêng, những nắm xôi hương vị thơm dẻo, nhưng để làm ra được những nắm xôi ngon thì ít ai biết được những vất vả, công phu của người làm nghề. Muốn đáp ứng được khẩu vị của mọi khách hàng cần phải chuẩn bị đủ các loại xôi khác nhau.

Chắc hẳn ai cũng biết được các công đoạn chuẩn bị được bắt đầu ngay sau khi bán hết xôi, về tới nhà phải ngâm gạo và đỗ ngay để chuẩn bị cho phiên chợ sáng sớm hôm sau. Nguyên liệu làm xôi kẻ gạ cũng do chính người dân nơi đây làm nên, xôi Kẻ Gạ được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng trên cánh đồng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội) và ngâm từ sáng hôm trước.

Gạo được xóc nhiều lần và vo lại thật sạch, rồi để ráo nước. Quá trình trộn đỗ và gạo nếp phải thật đều, xóc đi xóc lại nhiều lần cho gạo và đỗ đều nhau, có như vậy xôi nấu lên mới ngon, tơi và không bị nát.

xoi-ke-ga-dogifood

Khi đồ phải giữ cho lửa đều, hơi nhiều, hạt gạo lúc chín phải bóng và no tròn như bôi dầu mỡ. Xôi chín sẽ được dỡ ra thúng, dưới lót bọc mút hoặc thiếc, trên đậy vỉ cói, ủ lá sen tươi để xôi nóng và thoảng thoảng hương lá sen. Khi khách mua từng nắm xôi được gói trong lá dong, lá sen, lá chuối tươi lau sạch trao tay khách.

Ngày xưa người Kẻ Gạ chỉ nấu xôi đậu xanh và xôi gấc nhưng giờ đã được bổ sung nhiều loại xôi khác nhau để phục vụ khách hàng. Xôi có ngon hay không là ở giai đoạn nấu trên bếp. Lúc nào cũng phải giữ lửa cho thật đều, nếu to quá sẽ bị cháy, non lửa xôi lại không dẻo và chín không đều.

Mua xôi kẻ Gạ ở đâu?

xoi-ke-ga-dogifood

Xôi Kẻ Gạ vốn nổi tiếng vì thơm dẻo, hạt xôi tròn không bị nát hay lại gạo, có thể nói rằng xôi Kẻ Gạ luôn là một loại thức ăn thanh tao và cuốn hút người sành ăn. Ngoài việc đến ngay làng Gạ để thưởng thức thì bạn có thể đến với DOGI FOOD, tại đây chúng tôi chuyên phân phối và cung cấp xôi kẻ Gạ chuẩn hương vị và đảm bảo chất lượng, đồng thời cung cấp các đặc sản vùng miền trên cả nước.

Tư vấn sản phẩm

Nguyễn Thị Thư
Sale manager
 0983682631
Zalo 0983682631
 [email protected]

Quí khách có nhu cầu tư vấn sản phẩm, xin vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc sớm nhất

Họ tên (*)
Email (*)
Tel (*)
File đính kèm
Nội dung (*)
*Nhập mã xác nhận

Bạn vui lòng đợi trong giây lát...