Cốm Tú Lệ | Đặc sản vùng miền | Phân phối toàn quốc

 Giỏ hàng

 Xóa giỏ hàng

Tạm tính: 

Thanh toán

    Cốm Tú Lệ

    Liên hệ

    •  Cốm Tú Lệ
    •  Yên Bái
    •  Còn hàng

    Cốm Tú Lệ - món ăn đặc sản đẹp từ màu sắc đến cái tên

    Yên Bái là một tỉnh ở vùng núi Tây Bắc sở hữu nhiều phong cảnh tuyệt đẹp cùng những món ăn đặc sản nổi tiếng. Trong số những đặc sản này, không thể không kể tới cốm Tú Lệ - món ngon đẹp từ màu sắc đến cái tên và được mệnh danh là “tinh hoa ẩm thực” của vùng đất.

    Đặc sản Cốm Tú Lệ

    com-tu-le

    Tú Lệ là một xã thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Thung lũng Tú Lệ được vây quanh bởi ba ngọn núi: Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Từ lâu, nơi đây nổi tiếng với một loại nếp có hạt to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

    Cốm Tú Lệ Yên Bái được làm từ nếp tan, đây là loại gạo nếp nổi tiếng vùng Tây Bắc. Đặc sản Tú Lệ là đặc sản được làm dưới bài tay khéo léo của người Thái sống ở Tú Lệ. Được làm từ gạo nếp tan có hạt tròn to, trắng trong nên cốm Tú Lệ có hương thơm đặc biệt. Để làm được những hạt cốm ngon, đậm đà hương vị miền Bắc thì nghệ nhân làm cốm phải làm rất công phu.

    Com-Tu-Le

    Tại nơi đây, người dân Yên Bái vẫn làm cốm theo cách truyền thống. Lúa được gặt vào sáng sớm, sau đó đem về ngâm trong nước lạnh để loại bỏ những hạt lép. Tuy nhiên để đạt được cốm ngon thì lúa làm cốm phải đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn chút sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

    Com-Tu-Le

    Lúa gặt về phải chế biến ngay trong ngày. Sau khi loại bỏ hạt lép, lúa được đem rang trong chảo lớn. Lửa phải được duy trì đều trong khoảng 30 phút đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. Theo quan niệm của người Thái, đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa sẽ bị mất đi độ dẻo.

    Sau khi xong, lúa rang chờ nguội được giã trong cối đá. Tất cả các công đoạn làm cốm Tú Lệ đều được thực hiện thủ công. Trung bình một ngày, gia đình 3 người ở bản Nà Lóng sẽ làm được khoảng 20 kg cốm.

    Com-Tu-Le
    Com-Tu-Le

    Công đoạn giã cốm được thực hiện đồng thời bởi hai người, trong khi giã thì người giã phải nhịp đều chân, không được dùng lực quá mạnh hoặc quá nhẹ, người đảo phải phối hợp nhịp nhàng để cốm được giã đều. Khi trấu đã nứt vỏ, cốm sẽ được múc ra.

    Lúa gặt về phải chế biến ngay trong ngày. Sau khi loại bỏ hạt lép, lúa được đem rang trong chảo lớn. Lửa phải được duy trì đều trong khoảng 30 phút đến khi nứt hạt và dậy mùi thơm. Theo quan niệm của người Thái, đây là công đoạn quan trọng quyết định độ ngon của cốm, bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa sẽ bị mất đi độ dẻo.

    Xôi cốm Tú Lệ màu xanh ngắt đặc trưng của giống lúa. Cốm Tú Lệ có hạt mềm, dẻo, thơm và hậu vị có một chút đắng sau đó chuyển sang vị thanh và hơi ngọt, ngon nhất là khi mới làm xong. Cốm thường được ăn với hồng đỏ, chuối hoặc nấu cháo vịt, xôi, chè và làm các món mặn như chả cốm, nem rán...

    Cốm Tú Lệ nên mua ở đâu để được đảm bảo chất lượng?

    Com-Tu-Le

    Ngày nay, cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản nổi tiếng, nếu bạn chưa có cơ hội đến Yên Bái nhưng lại chưa biết mua ở đâu để thưởng thức món cốm ngon này thì hãy đến ngay với DOGI FOOD nhé, tại đây chúng tôi chuyên phân phối các đặc sản vùng miền đảm bảo chất lượng.